“อรุณี” จี้ “ประยุทธ์” แก้ปัญหายาเสพติดระบาดแบบจริงจัง เหน็บคุมความมั่นคงทำไมทำไม่ได้

เพื่อไทย จี้ประยุทธ์จริงจังแก้ปัญหายาเสพติดระบาด ชี้อดีตนายกฯเพื่อไทยทำได้ แต่ทำไมนายกฯที่คุมความมั่นคงทำไม่ได้

วันที่ 3 มิถุนายน 2564 นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีพบการลักลอบนำเข้ายาเสพติดล็อตใหญ่ใน 3 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย ฮ่องกง และล่าสุดที่เกาหลีใต้ ซึ่งทั้งหมดถูกระบุว่าส่งมาจากประเทศไทย มูลค่ารวมราว 4,000 ล้านบาท โดยปรากฏในหลายรูปแบบการขนส่ง และหลากหลายชนิดยา แม้เจ้าหน้าที่จะออกมาปฏิเสธว่าฐานการผลิตยาอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน แต่การปล่อยให้มีการลักลอบนำเข้ามาในประเทศไทยตามชายแดนต่างๆได้ และใช้ไทยเป็นฐานการจัดส่ง นำมาซึ่งความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

จึงอยากถามพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ประกาศให้การปราบปรามปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติวนซํ้าอยู่หลายครั้ง ได้ดำเนินการตามที่ประกาศไว้บ้างหรือไม่ เหตุใดตลอดระยะเวลาที่บริหารประเทศมายังมีการปล่อยปละละเลยให้เกิดการซื้อขายยาเสพติดในประเทศ โดยเฉพาะในชุมชนต่างๆ จนมีตัวเลขยอดคดียาเสพติดเพิ่มขึ้นทุกปี และเป็นที่เลื่องลือว่าเป็นยุคที่ยาบ้าราคาถูกที่สุด การที่พลเอกประยุทธ์ปล่อยให้ยาเสพติดระบาดหนักได้ขนาดนี้โดยไม่มีการดำเนินคดีกับผู้มีอิทธิพล หรือผู้ดำเนินการรายใหญ่ใดๆเลย คงต้องตั้งคำถามว่ามีผู้มีอำนาจใหญ่โตในประเทศมีส่วนรู้เห็น หรือเอื้อประโยชน์กันหรือไม่

“การจัดการกับปัญหายาเสพติด เป็นเรื่องผู้นำประเทศต้องจริงจังหากตั้งใจจริง เหมือนนายกฯทักษิณ และนายกฯยิ่งลักษณ์ทำมาแล้วและทำสำเร็จ พลเอกประยุทธ์ คุมความมั่นคงแท้ๆ ทำไมไม่ใช้อำนาจในมือให้เป็นประโยชน์ให้ถูกที่ถูกเวลาบ้าง ถ้าทำไม่ได้ หรือไม่กล้าทำ ก็ยุติบทบาท เปิดทางให้คนที่มีความตั้งใจ เข้ามาทำหน้าทีนี้ถือว่าสงสารประชาชนเถอะค่ะ ” นางสาวอรุณีกล่าว

บทความก่อนหน้านี้On History : ศาสนาผีบนเขาโอลิมปุส / ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ
บทความถัดไปInfinix เปิดตัวสมาร์ตโฟนสายเกม HOT 10S กับชิปทรงพลัง Helio G85 หน้าจอรีเฟรชเรท 90Hz พร้อมขาย 6 มิถุนายนนี้