รบ.ฟัน63 URL แหล่งข่าวปลอม พร้อมสั่งปิดกั้น-ลบข้อมูลอีก111 เผยปวิน-อานนท์-เพนกวินโดนด้วย

รบ.เชือดเฟกนิวส์ วันเดียวฟัน 63 ยูอาร์แอล ‘อ.ปวิน-อานนท์-เพนกวิน’ โดนด้วย เผยช่วงก.พ.–มี.ค.64 มีคำสั่งปิดกั้น-ลบข้อมูล 111 ยูอาร์แอล

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก “ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี – PMOC” โพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับบัญชีต้องห้ามตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และเป็นแหล่งข่าวปลอม โดยระบุว่า

รัฐบาลเคร่งครัดการบังคับใช้กฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และความผิดเกี่ยวกับข่าวปลอม (Fake news) อย่างต่อเนื่อง เฉพาะวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา มีคำสั่งศาล 2 คำร้อง 63 URLS สรุปได้ดังนี้

1. ผู้กระทำความผิดทาง Facebook จำนวน 43 URLs
2. ผู้กระทำความผิดทาง Twitter จำนวน 20 URLs
3. เป็นความผิดเกี่ยวกับการหมิ่นสถาบัน และการข่มขู่คุกคามการทำงานของศาล/ผู้พิพากษา ในเว็บไซต์เฟซบุ๊ก 10 บัญชี โดยมีรายชื่อผู้กระทำความผิด อยู่ในความสนใจของสังคม เช่น Pavin
Chachavalpongpun, Andrew MacGregor Marshall, รอยัลสิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง, Suda Rangkupan, ป้าหนิง DK, Aum Neko, KTUK-คนไทยยูเค, Pixel HELPER, อานนท์ นำภา และ เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ ParitChiwarak เป็นต้น
4. เป็นการแจ้งเตือนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต และแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งอยู่ระหว่างรอการพิจารณาของศาล 15 คำร้อง เมื่อศาลมีคำสั่งออกมาอย่างไร ก็จะสามารถดำเนินการบังคับใช้ตามกฎหมายได้ทันที

สำหรับช่วงเดือน ก.พ. – มี.ค.64 มีคำสั่งศาลให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและแพลตฟอร์มดำเนินการปิดกั้น หรือลบข้อมูล 111 URLs แบ่งเป็น
1. Facebook จำนวน 59 URLs ปิดแล้ว 24 URL คงเหลือ 35 URLs
2. YouTube จำนวน 9 URLS ปิดแล้ว 9 URL
3. Twitter จำนวน 41 URLs ปิดแล้ว 12 URLs คงเหลือ 29 URLs

#คิดก่อนแชร์ #ตรวจสอบก่อนโพสต์ #พรบคอมพ์ #ข่าวปลอม #ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี #PMOC

บทความก่อนหน้านี้ยาลมเมือง ยาหอมไทย
บทความถัดไปพล.อ.ชวลิตควงภรรยา เปิดบ้าน วันเกิด​ครบรอบ​ 8​9 ปี​ ผบ.ทบ.ส่งตัวแทนอวยพร