“ยุทธพงศ์” จี้ รบ.รีบหาทางนำเข้าวัคซีน แนะเปิดไทม์ไลน์ฉีดที่ไหน-เมื่อไหร่บ้าง

“ยุทธพงศ์” จี้ รบ.รีบหาทางนำเข้าวัคซีน แนะเปิดไทม์ไลน์ฉีดที่ไหน-เมื่อไหร่บ้าง

วันที่ 9 พฤษภาคม 2564 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคพท. พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี และน.ส.ชนก จันทราทอง ส.ส.หนองคาย พรรคพท. ร่วมกันแถลงข่าว

โดยนายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ประเด็นแรก เรื่องวัคซีนโควิดของบริษัท Pflizer ตอนแรกหนังสือพิมพ์นิวยอกไทม์ของอเมริกาได้ขึ้นแผนที่ประเทศที่ใช้วัคซีน Pflizer ซึ่งปรากฎแผนที่ประเทศไทยด้วย แต่จู่ๆก็มีการลบแผนที่ประเทศไทยออก ขณะเดียวกันก็มีข่าวเรื่องการนำวัคซีนมาฉีดให้เจ้าหน้าที่ในสถานทูต เพราะ 1.โรคระบาดโควิดถือเป็นโรคระบาดอยู่ในข้อบังคับตามกฎหมายไทย และสากล 2.วัคซีนโควิดจัดหมวดเป็นสินค้าควบคุม คุณไม่สามารถใช้เอกสิทธินำเข้ามาได้ และ3.การนำเข้าวัคซีนจะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการจัดหาวัคซีนที่มีปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน ดังนั้น วัคซีนโควิดเป็นวัคซีนป้องกันโรคติดต่อ ซึ่งเป็นโรคระบาดต้องเป็นไปตามกฎหมายประเทศนั้นๆ กฎหมายไม่ได้กำหนดให้มีเอกสิทธิทางการทูตคุ้มครอง การนำเข้าต้องแจ้งกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลังให้ทราบด้วย ทั้งนี้ สิ่งที่ตน และพรรคพท.ต้องการคือต้องการให้มีการนำเข้าวัคซีนดีๆเข้ามารักษาชีวิตคนไทยให้ได้มากที่สุด พรรคเราไม่อยากเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ขณะเดียวกัน เราต้องยอมรับความจริงว่า โรงพยายาบไม่พอรักษาผู้ป่วย

ทั้งนี้ ที่เรามาเปิดเผยการนำเข้าวัคซีนของทางสถานทูตอเมริกา ไม่ได้มีเจตนาจะให้ร้าย หรือเจตนาอื่นใด เพียงแต่เพราะอยากนำเสนอทางรัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ว่าถ้าไม่รู้จะนำเข้าวัคซีนอย่างไรก็สามารถไปขอคำแนะนำจากสถานทูตอเมริกาได้ เพราะตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์มามีคนไทยได้ฉีดวัคซีนเพียง 1.8% ของประชากรทั้งประเทศ และหากจะฉีดให้ได้ 100 ล้านโดส หรือ 200 ล้านโดส ภายในปีนี้ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ประกาศจะต้องฉีดเฉลี่ยนวันละ 4 แสนคน ขณะที่สถาบันบำราชนราดูลซึ่งเป็นที่ฉีดวัคซันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ตนคำนวนว่าวันหนึ่งฉีดวัคซีนได้เพียงประมาณ 1000 คนเท่านั้น อยากเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดไทม์ไลน์ออกมาเลยว่า คุณจะเริ่มฉีดที่ไหน เมื่อไหร่ ออกมาให้ประชาชนได้รับทราบเลย อย่าเพียงพูดลอยๆ

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า เรื่องต่อมาคือเรื่องเงินเยียวยาเพื่อช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์โควิด เพราะหลายกิจการต้องปิดให้บริการ วันนี้มีการออกโครงการเราชนะ ให้เดือนละ 1000 บาท 2 สัปดาห์ แล้วต้องใช้ถึงสิ้นเดือนมิถุนยนถามว่าจะพอได้อย่างไร ตนขอถามว่า พ.ร.บ.เงินกู้ที่คุณออกไปก่อน แล้วมาขอการรับรองจากสภาทีหลังนั้นไปไหนหมด คุณต้องนำเงินที่กู้มานั้นออกมาเยียวยาประชาชน ขณะที่วันนี้ปัญหาเศรษฐกิจกระทบเป็นวงกว้าง พี่น้องเกษตรกรชาวอีสานได้รับผลกระทบ เช่น ปุ๋ยเคมีมีราคาเพิ่มขึ้นกว่า 20% ขณะที่ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิราคากิโลละ 10 บาทเท่านั้น ราคาเท่ากับ 20 ปีที่แล้วที่พรรคไทยรักไทย (ทรท.) เป็นรัฐบาล ไหนจะค่ารถเกี่ยวอีก ดังนั้น ต้องเรียกร้องนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพิณิชย์ว่าจะดูแลชาวนาอย่างไร จะควบคุมราคาปุ๋ยอย่างไร จะช่วยชาวนาเรื่องปัจจัยการผลิตอย่างไร และจะเพิ่มราคาข้าวอย่างไร เพราะวันนี้ครอบครัวที่ออกมาทำงานตามร้านค้า หรือกิจการต่างๆจำนวนมากก็ต้องกลับไปอยู่บ้านกันหมด

เมื่อถามว่า เอกสารที่ได้มามีการระบุหรือไม่ว่านำเข้ามาจำนวนกี่โดส นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เอกสารมีการบอก LOT. หรือปริมาณที่นำเข้า ทั้งนี้ ตนไม่อยากให้ไปมองที่เอกสิทธิ์และกฎหมายเป็นหลัก เราเอาเอกสารอกอมาเปิดเผยไม่ใช่เพราะอยากจับผิด แต่เพราะวันนี้คนต่างอยากฉีดวัคซีน เรื่องสำคัญวันนี้คือจะใช้ช่องทางไหนที่จะสามารถนำวัคซีนเข้ามาให้ได้มากที่สุด และเราไม่อยากให้แบ่งแยกว่าเป็นคนรวย หรือคนจนทุกคนมีความเสี่ยงหมด

เมื่อถามว่า คิดเห็นอย่างไรกับเวทีไทยไม่ทน ของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำนปช. แล้วถ้าเขาเชิญไปร่วมจะไปหรือไม่ นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ยังไม่เคยมีการติดต่อมาเลย ทั้งนี้ อยู่ที่หัวข้อ เอาเป็นว่าให้เชิญมาก่อนแล้วกัน แต่ที่แน่ๆ เวทีแถลงข่าวที่พรรคพท.ทุกวันอาทิตย์อันนี้แน่นอน เพราะพท.ก็ไม่ทนเหมือนกัน

บทความก่อนหน้านี้วัคซีนโควิด : เผย 7 นศ.พยาบาล มธ. ฉีดซิโนแวค เจอผลข้างเคียงรุนแรง หายใจลำบาก-ชาตามร่างกาย
บทความถัดไปคลังเผย แจกเงิน ‘เราชนะ-ม.33’ รวดเร็ว ช่วยเหลือปชช.ถึง 41 ล้านคน