เลขา พท. เผย ฝ่ายค้านเห็นตรงกันแก้ ม.272 ตัดอำนาจ ส.ว. จี้ถกด่วน กม.ประชามติ

‘ประเสริฐ’ เผย พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นตรงกันแก้ รธน.มาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี ชี้ กม.ประชามติควรเป็นเรื่องด่วนเข้าที่ประชุมรัฐสภา
เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์ถึงการนัดหารือของพรรค พท. ว่ายังไม่มีกำหนดการออกมา และคาดว่าเดือนนี้อาจจะไม่มี ต้องดูจากสถานณ์การณ์โควิด-19 ก่อน ในการยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญจะยื่นผ่านนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพราะรัฐธรรมนูญต้องแก้โดยที่ประชุมรัฐสภา

เมื่อถามว่าจะยื่นในนามของพรรค พท.หรือจะยื่นในนามของพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายประเสริฐกล่าวว่า ตนเข้าใจว่าถ้าแก้ตามมาตรา 256 จะมายื่นร่วมกัน และของพรรค พท.คือไม่เตะหมวด 1 และหมวด 2 เพราะฉะนั้นพรรคก้าวไกลจะมีแนวคิดอย่างไรตนก็ไม่ทราบ แต่ยื่นรายมาตราที่เห็นตรงกันก็มีในเรื่องของการแก้ไข 272 คือเรื่องอำนาจของ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ส่วนในเรื่องของการเลือกตั้งยังเห็นแตกต่างกัน

เมื่อถามถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ คาดว่าจะทำการเปิดประชุมร่วมกับ ส.ว.ได้เมื่อใด นายประเสริฐกล่าวว่า เห็นว่าสภาเปิดและควรพิจารณาเรื่องนี้เป็นเรื่องด่วน นำเข้าสู่ที่ประชุมของรัฐสภาโดยเร็ว เพราะเมื่อสภาเปิดจะมีเรื่องของงบประมาณเข้าในที่ประชุมอีก

บทความก่อนหน้านี้สิระ เชื่อ ปชช. รู้ดี นายกฯทำงานหนักแค่ไหน วันหยุดก็ไม่ได้พัก แขวะ รมต.หายหมด
บทความถัดไปเส้นทางชีวิตและสถานะหัวใจ ของ ดา เอ็นโดรฟิน