ส.ส.ประชาธิปัตย์ ชง นายกฯ ล็อกดาวน์ ชี้หลายฝ่ายกระทบ แต่ทำให้ยอดติดเชื้อลด

ส.ส.ประชาธิปัตย์ ชง บิ๊กตู่ ล็อกดาวน์ ชี้ต้องเลือกจะเอาเศรษฐกิจกับชีวิตคน มองหลายฝ่ายได้รับผลกระทบจริง แต่ทำให้ยอดติดเชื้อลด

วันที่ 17 เม.ย. 2564 นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงมาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล

นายชัยชนะ กล่าวว่า ตนขอให้กำลังใจและชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรทางสาธารณสุข และผู้เกี่ยวข้องที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในการควบคุมเพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสระบาดเพราะการระบาดในระลอกล่าสุดนี้

อย่างไรก็ตาม ตนมีความกังวลถึงมาตรการล่าสุดของรัฐบาล ที่ยังยืนยันว่าจะไม่มีการล็อกดาวน์ แม้ว่าจะมียอดผู้ติดเชื้อพุ่งไปแตะเกือบวันละ 1,600 ราย เนื่องมาจากมีความเป็นห่วงเรื่องสภาพเศรษฐกิจที่มีความฝืดเคืองอยู่

ตนเข้าใจดีว่ารัฐบาลมีมาตรการที่ต้องการให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอย เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ในภาวะปัจจุบันที่รัฐบาลได้มีมาตรการที่จำกัดในการใช้ชีวิตของประชาชน เช่น การให้งดงานสังสรรค์รื่นเริง การจำกัดเวลาการขายอาหาร ดังนั้นจึงขอเสนอให้รัฐบาลนำมาตรการล็อกดาวน์ที่เคยใช้มาแล้วก่อนสัก 2 สัปดาห์ เพราะถึงแม้ว่าจะมีหลายฝ่ายได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง แต่ก็สามารถทำให้ยอดของการระบาดของโรคลดลงอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ขอให้มีการยืดระยะเวลาการใช้สิทธิของประชาชนตามโครงการต่าง ๆ เช่นคนละครึ่ง เราชนะ ม.33 เรารักกัน ออกไปอีกจนถึงเดือน มิ.ย. นี้ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของประชาชนในสถานการณ์ที่จำเป็นหากจะต้องมีการล็อกดาวน์ต่อไป

“ผมเข้าใจดีว่านายกฯไม่ต้องการให้เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอยู่ เสียหายไปมากกว่าเดิม แต่วันนี้นายกฯต้องเลือกว่า การสร้างตัวเลขทางเศรษฐกิจ กับชีวิตคนในประเทศจะเลือกอะไร”

บทความก่อนหน้านี้คณะราษมัม ยืน หยุด ขัง ร้องปล่อยลูก เผยพริษฐ์ร่างกายไม่ไหว แต่ใจสู้เต็มร้อย
บทความถัดไปกวีกระวาด : ความคิดคือตัวตนชนิดหนึ่ง / อานนท์ นานมาแล้ว