กองทัพรัฐฉาน ประหารชีวิตชายย่ำยี-ฆ่าด.ญ. ทั้งที่ได้รับอภัยโทษจากกองทัพพม่า

เอเอฟพี รายงานวันที่ 14 เม.ย. ว่า ศาลที่บริหารโดยกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง กลุ่มชาติพันธุ์รัฐฉาน ในนครน้ำสั่น ทางตะวันออกของเมียนมา ประหารชีวิตชายวัย 24 ปี ในข้อหาข่มขืนและฆ่าเด็กหญิง 5 ขวบ ซึ่งได้รับอภัยโทษจากรัฐบาลทหารเมียนมาและปล่อยตัวออกจากเรือนจำไม่นานนี้

นับเป็นครั้งที่สองตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ที่กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ในรัฐฉานตัดสินโทษตายแก่คนข่มขืนและฆ่าเด็ก โดยครั้งก่อนหน้านั้น กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธอย่าง พรรคก้าวหน้ารัฐฉาน ตัดสินโทษตายแก่ชายวัย 30 ปี ที่ลักพาตัวข่มขืนฆ่าเด็กหญิงวัย 6 ขวบ

พันตรีตาร์ ไอ จอ โฆษกกองทัพรัฐฉาน เปิดเผยว่า ชายคนดังกล่าว ซึ่งอยู่ระหว่างรับโทษจำคุก 7 ปี ในความผิดโจรกรรมและสมรู้ร่วมคิดก่อฆาตกรรม เป็นหนึ่งในนักโทษมากกว่า 23,000 คน ได้รับอภัยโทษจากรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อวันที่ 12 ก.พ. และกลับมาบ้านเกิดในหมู่บ้านเพียง 21 วัน ก่อนข่มขืนและฆ่าเด็กหญิง 5 ขวบ

“ศาลของเราพบว่า เขามีความผิดอาชาญกรรมอย่างชัดเจน และยังก่ออาชาญกรรมคล้ายคลึงกันในอดีตด้วย ศาลจึงตัดสินประหารชีวิตจำเลย” โฆษกกองทัพรัฐฉานกล่าวกับเอเอฟพี

โฆษกกล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ ชายวัย 24 ปี เผชิญข้อกล่าวหาข่มขืนสตรีวัย 54 ปี และเด็กหญิง 4 ขวบ แต่ไม่ได้ถูกดำเนินการตามกฎหมาย หลังจ่ายเงินชดเชยแก่ผู้เสียหาย

กลุ่มกบฏรัฐฉาน
File Photo: “This is the lesson to give to the people, so they don’t commit the same crime in the future,” group spokesman Sai Than Aung said. /freeburmarangers/

ทั้งนี้ ศาลยุติธรรมของเมียนมาไม่ได้สั่งประหารชีวิตนักโทษมาตั้งแต่ปี 2531 แต่ในบางอาณาเขตพรมแดนที่กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ปกครองอยู่ มีระบบกฎหมายคู่ขนานซึ่งใช้โทษประหารชีวิตอยู่

องค์กรนอกภาครัฐ หรือเอ็นจีโอ กล่าวว่า การข่มขืนเด็กเกิดขึ้นทั่วไปในพม่า และมีการเรียกร้องมานานเพื่อจัดตั้งโครงการคุ้มครองเด็กและให้ความรู้เพศศึกษามากขึ้นด้วย

บทความก่อนหน้านี้สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงมาตรการเข้ม ห้ามร้านข้าวขายเหล้าเด็ดขาด
บทความถัดไปอนุสรณ์ ตามหาคนหาย ชี้ยอดพุ่งไม่หยุด ยังไม่โผล่มาทำงาน หรือประชาชนต้องรอเปิดทำการ