สุทิน งง ส.ว.อยู่ดีๆก็หายจากสภา เชื่อยื้อ พ.ร.บ.ประชามติ เพื่อยื้อแก้รธน. เพราะรู้ฝ่ายค้านจะยื่นแก้ ม. 256 อีกรอบ

“สุทิน” งง ส.ว.ไม่มีเหตุผลต้องหายก็หายจากการประชุมรัฐสภา เป็นเหตุให้สภาล่ม เชื่อ ยื้อพ.ร.บ.ประชามติ เพื่อยื้อการแก้รธน. เพราะรู้ฝ่ายค้านจะยื่นแก้ม. 256 อีกรอบ
เมื่อวันที่ 10 เมษายน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภาล่มในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ ว่า เรามีความไม่มั่นใจมาตลอดว่า พ.ร.บ.ประชามติจะผ่านได้โดยง่าย ซึ่งเราก็คิดมาตลอดว่าจะมีอุปสรรค แต่จะมาในรูปแบบใดเท่านั้นเอง พอดีมาเจอเรื่องโควิดทำให้จำนวนส.ส.รัฐบาล และส.ว.หายไปจากสภาจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมานั้น เมื่อเรารู้ว่ามีคนหายไปจำนวนมาก โดยจำนวนส.ส.จะน้อยกว่าจำนวนส.ว. เราก็ผนึกกำลังกันเพื่อให้การพิจารณาลุล่วง ซึ่งฝ่ายค้านเรายืนยันว่า เรามากันมาก ขณะที่ตอนต้นก็ต้องขอบคุณส.ว. ที่ปักหลักร่วม แต่ไม่ทราบว่าตอนท้ายไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ส.ว.ที่ไม่มีเหตุผลให้ ก็หายไป ไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุมเสียดื้อๆ แถมขอให้นับองค์ประชุมอีก ทั้งที่ก็มาด้วยกันอยู่ดีๆ ตอนแรกคนก็พออยู่ ไม่ใช่ไม่พอ และอีกไม่เกิน 1 ชั่วโมง เท่าที่คุยกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ก็เห็นว่าจะจบอยู่แล้วถ้าเดินหน้าพิจารณากันต่อ แต่ส.ว.กลับเสนอให้นับองค์ประชุม และเลื่อนการประชุมออกไป ก็เลยไปไม่ได้ ทั้งนี้ การที่สภาล่มท่านจะโทษส.ส.ฝ่ายค้านไม่ได้ เพราะเราอยู่กันครบ การที่ส.ส.รัฐบาลไม่อยู่ก็พอมีเหตุผล แต่ส.ว.ที่จู่ๆหายไปเราไม่เข้าใจจริงๆ

นายสุทิน กล่าวอีกว่า วันนี้ทางเดียวที่ฝ่ายค้านทำงานได้คือ อดทนรอให้มีการเปิดประชุมสมัยสามัญ แล้วพิจารณาร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้กันต่อ เพราะถึงเวลานั้น การขัดขวาง หรือมาล้มการพิจารณาก็น่าจะทำไม่ได้อีก แม้จะช้าแต่ก็ดีกว่าไม่เสร็จ

เมื่อถามว่า เชื่อว่าร่างพ.ร.บ.ประชามติฉบับนี้จะผ่านการพิจารณาในวาระ 3 จนสามารถนำออกมาใช้บังคับได้หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ก็ไม่น่ามีเหตุผลอะไรมาคัดค้าน หรือขัดแย้ง เพราะก็เห็นตรงกันมาตลอด และพยายามช่วยกันหาทางปิดช่องว่างที่จะทำให้เกิดปัญหากันหมดแล้ว

เมื่อถามว่า มองว่าเป็นการยื้อพ.ร.บ.ประชามติหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนมองว่า เพื่อยื้อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เลยต้องยื้อพ.ร.บ.ประชามติ โดยเฉพาะยื้อการแก้รัฐธรรมนูญตามมาตรา 256 ที่ต้องทำประชามติก่อน ตนคิดว่า วันนี้รัฐบาล และส.ว.รู้แล้วว่าฝ่ายค้านเราจะยื่นแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 อีกครั้ง ดังนั้น วันนี้เราต้องเตรียมการ และเดินหน้าสร้างความรับรู้ให้กับสังคม แล้ววันข้างหน้าสังคมจะชาวยกันเตือนสติ ส.ว.ให้เรา

บทความก่อนหน้านี้ธนกร วอนพรรคการเมือง อย่าเอาโควิด มาโจมตี รบ.เพื่อหวังผลการเมือง แขวะแยกแยะบ้าง
บทความถัดไปทิพานัน สวน ฝ่ายค้าน หยุดแพร่เชื้อโรคการเมืองให้ข้อมูลบิดเบือนทำสังคมบิดเบี้ยวสับสน