อลหม่าน! แรงงานอินเดีย หนีโควิด-19จากเมืองใหญ่ หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง 1.3แสนคน

กลุ่มผู้ใช้แรงงานอินเดีย หนี โควิด จากเมืองใหญ่สู่ชนบท หลังยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง 1.3 แสนคน คาดว่าสาเหตุส่วนใหญ่มาจากเทศกาล ด้าน การรถไฟ แจง

เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้พลเมืองชาวอินเดียหลายแสนคนต้องอพยพกลับบ้านที่ชนบทพร้อมครอบครัว มีรายงานว่ามีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่เกิดขึ้นที่อินเดียเช่นกัน ยอดผู้ติดเชื้อใหม่มากถึง 1.3 แสนราย ซึ่งคาดว่าสาเหตุส่วนใหญ่มาจากเทศกาล เช่น โฮลีและชุมนุมทางศาสนา

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ได้ประกาศเรียกร้องให้ชาวอินเดียอยู่บ้านเพื่อลดการแพร่เชื้อ แต่ทว่าด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่มาตั้งแต่ต้นปี ทำให้ประชาชนชาวอินเดียส่วนใหญ่มีเงินไม่พอค่าเช่า และค่าอาหารเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว สำนักข่าว รอยเตอร์ ได้เผยภาพประชาชนอินเดียหลายร้อยคนได้สะพายเป้ต่อคิวขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางกลับบ้านมุ่งไปทางรัฐอุตตร ทางเหนือของอินเดีย

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้กล่าวว่าการที่ประชาชนจำนวนมากเดินทางออกไปยังพื้นที่ชนบทนั้นจะเป็นการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่มาก และด้วยจำนวนประชากรที่มีมากถึง 1.3 พันล้านคน การควบคุมการระบาดจึงเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก

อย่างไรก็ตาม โฆษกของการรถไฟอินเดียได้ออกมาแถลงว่า ทางการรถไฟมีการคัดกรองผู้โดยสารและได้อบรมพนักงานอย่างเข้มงวด แต่ด้วยจำนวนผู้โดยสารที่แออัดอาจทำให้เพิ่มจำนวนของผู้ติดเชื้อได้นายซานเจย์ ชามาร์ พนักงานขับแท็กซี่ประจำถนนมุมไบ ให้สัมภาษณ์ว่า“บางคนอาจตายเพราะไวรัส แต่บางคนอาจตายเพราะอดตาย” เขายังกล่าวเสริมว่า เขากำลังเดินทางกับบ้านไปที่ รัฐทางตอนเหนือของเมืองหิมาจัล เพื่อจะสานต่อธุรกิจสวนแอปเปิ้ลของครอบครัว

ที่มา weforum.org

บทความก่อนหน้านี้เราจะตายกันหมด! “ทูตนอกแถว” ชี้โควิดระลอก 3 รัฐบาลคุมล้มเหลว ติงหมออย่าเล่นการเมืองจนเสียสำนึก
บทความถัดไป‘สมชาย’ วิเคราะห์ จม.อานนท์ ชวน ‘นร.กฎหมาย’ คิด สถานการณ์เลวร้ายในห้องขัง คือการบังคับสารภาพหรือไม่ ?