ทวิตเตอร์เปิดตัว “อิโมจิพิเศษ” ฉลองครบรอบ 1 ปี พันธมิตรชานม ต่อต้านชาตินิยมจีน

ทวิตเตอร์เปิดตัว “อิโมจิพิเศษ” ฉลองครบรอบ 1 ปี พันธมิตรชานม ต้านชาตินิยมจีน

ทวิตเตอร์ผู้ให้บริการสื่อโซเชียลมีเดียรายใหญ่ ได้เปิดตัวอีโมจิรูปแก้วชานมโดยมีพื้นหลังเป็นสามสี คล้ายชานมในสามประเทศ แฮชแท็ก #MilkTeaAlliance หรือพันธมิตรชานม เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 1 ปี การเคลื่อนไหวต่อต้านชาตินิยมจีนในโลกออนไลน์

ทวิตเตอร์ระบุว่า วันนี้เราได้เปิดตัว emoji #MilkTeaAlliance ซึ่งเป็นพันธมิตรกันในทางออนไลน์เริ่มครั้งแรกในเดือนเมษายน ปี 2020 เป็นมีมในโลกทวิตเตอร์ที่เติบโตและเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงโดยนักเคลื่อนไหวและพลเมืองที่ห่วงใยสนับสนุนและห่วงใยประชาธิปไตย ในฮ่องกง ไทย ไต้หวัน และเมียนมา และผู้คนรอบโลก

“เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 1 ปี พันธมิตรชานม เราออกแบบอีโมจิ โดยมีความแตกต่างสามแบบของสีชานม หมายถึงสีของสามประเทศที่ที่พันธมิตรดังกล่าวก่อตัวขึ้นในโลกออนไลน์ ” ทวิตเตอร์ ระบุ

ทวิตเตอร์ ยังระบุอีกว่า พบว่ามีการติดแฮชแท็กพันธมิตรชานมมากกว่า 11 ล้านครั้งเกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา การสนทนาเกิดขึ้นมากที่สุดในปรากฎขึ้นครั้งแรกในเดือนเมษายน 2020 และพุ่งขึ้นอีกรอบในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021 หลังเกิดเหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมา

ทั้งนี้ทวิตเตอร์ให้ความสำคัญกับแฮชแท็กอันเกิดจากการเคลื่อนไหวสำคัญในโลกออนไลน์สม่ำเสมอ เริ่มตั้งแต่ แฮชแท็ก #MeToo, #BlackLivesMatter to #MilkTeaAlliance, โดยทวิตเตอร์ย้ำว่าเชื่อมั่นในการสื่อสารที่เสรี อินเตอร์เน็ตเสรี สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออก และขอประณามการปิดกั้นการใช้อินเตอร์เน็ต

สำหรับเครือข่ายพันธมิตรชานม เกิดขึ้นจากดราม่าผู้ใช้อินเตอร์เน็ตไทย กับ ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวจีน ปะทะคารมในโลกออนไลน์ โดยผู้ใช้อินเตอร์เน็ตไทย มองว่า ไต้หวันและฮ่องกง เป็นอิสระจากจีน ปัจจุบัน แฮชแท้กดังกล่าว ถูกใช้ในการขับเคลื่อนประชาธิปไตยข้ามพรมแดน ถูกใช้ในการต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘สิระ’ เตรียมเรียก 2 รมต.แจงไทม์ไลน์ ชี้ปกปิดมีความผิด อ้างเอกสิทธิ์คุ้มครองไม่ได้
บทความถัดไปผู้ชุมนุมม็อบราชประสงค์ 24 มีนาคม รายงานตัวคดีฝ่าพ.ร.ก.ฉุกเฉิน- ‘มายด์ ภัสราวลี’ โดนแจ้งม.112