“เนธาน ลอว์” นักเคลื่อนไหวปชต.ฮ่องกง ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองจากอังกฤษแล้ว

วันที่ 8 เมษายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า เนธาน ลอว์ นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง ร่วมกับแกนนำอย่างโจชัว หว่อง และแอกเนส โจว แต่ต่อมาเนธาน รวมถึงอีกหลายคนได้ลี้ภัยออกจากฮ่องกง หลังจากที่รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนเห็นชอบกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฮ่องกงฉบับใหม่ที่ออกมาเพื่อปราบปรามฝ่ายต่อต้านรัฐบาลจีนแบบเด็ดขาด ล่าสุด เนธาน ได้รับการรับรองสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองในอังกฤษแล้ว

การได้สถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างอังกฤษและจีน โดยอังกฤษเตรียมเปิดทางรับชาวฮ่องกงที่ลี้ภัยจากการปราบปราม ซึ่งมีชาวฮ่องกงที่ได้รับสิทธิจากอังกฤษนี้กว่า 5 ล้าน จะทำให้มีโอกาสหลั่งไหลออกจากเกาะฮ่องกงไปตั้งรกราก เริ่มชีวิตใหม่ที่อังกฤษ

เนธาน ได้เผยข่าวนี้ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อวานนี้ว่า “หลังการสัมภาษณ์หลายครั้งตลอดเวลา 4 เดือน กระทรวงมหาดไทยอังกฤษแจ้งว่าสถานะผู้ลี้ภัยของตนได้รับการอนุมัติแล้ว ข้อเท็จจริงอย่างที่ทราบว่าตนถูกออกหมายจับภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่ชี้ว่า ตนถูกต้องข้อหาทางการเมืองหลายข้อและแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะกลับฮ่องกงโดยไม่เสี่ยงได้รับอันตราย”

สำหรับชาวฮ่องกง ได้กลายเป็นนักลงทุนต่างชาติใหญ่เป็นอันดับ 5 ในพื้นที่ใจกลางกรุงลอนดอน ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และกำลังทำให้ราคาที่อยู่อาศัยบางย่านอันเลื่องชื่อนอกกรุงลอนดอนเพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษคาดว่า จะมีชาวฮ่องกงกว่า 3 แสนคน โยกย้ายถิ่นฐานภายในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยธนาคารกลางสหรัฐฯคาดว่า ชาวฮ่องกงที่กำลังย้ายมาตั้งถิ่นฐานในอังกฤษจะนำไปสู่การไหลออกของทุนในปี 2021 สูงถึง 3.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

บทความก่อนหน้านี้ไอเทมใหม่เอาใจนักสะสม!! ไปรษณีย์ไทย – ซิมบา ทอยส์ ย่อส่วน “รถไปรษณีย์” สู่ของที่ระลึกสุดคลาสสิค
บทความถัดไปศบค. : ปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด หลังเลาจน์ทำพิษ ชี้ไม่ใช่ยาแรง ยันไม่เปลี่ยนสีพื้นที่