75 ปี ปชป. : ฉลองคึกคัก จัดทำพิธีทุกศาสนา “จุรินทร์” เปิดแคมเปญดึงคนรุ่นใหม่ร่วม “นิพิฏฐ์” ไขก๊อกรองหัวหน้าพรรค

ปชป.ทำบุญฉลอง 75 ปี คึกคัก ทำพิธี “อิสลาม-พราหมณ์-พุทธ” พิธีพราหมณ์ปีนี้งดเนื้อสัตว์​ สักการะพระแม่ฯ แค่ผลไม้ และขนมหวาน “สนธิรัตน์”หอบแจกันดอกไม้อวยพร

วันที่ 6 เมษายน 2564 เวลา 08.15 น. พรรคประชาธิปัตย์ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 75 ปี ของการก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค นายสาธิตปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วยแกนนำพรรค และผู้บริหารพรรค อาทิ  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรค รวมทั้ง ส.ส. อดีตส.ส. และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมพิธีจำนวนหนึ่ง เนื่องจากมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย

นอกจากนั้นยังมีนายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีตส.ว.หรือโหรส.ว ซึ่งเคยเป็นอดีตส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคประชาธิปัตย์มาก่อน และในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมานายบุญเลิศได้ย้ายไปลงสมัครในนามของพรรคพลังประชารัฐ แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง วันนี้จึงย้ายกลับมาอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์เช่นเดิม มาร่วมทำบุญวันเกิดพรรคด้วย

ทั้งนี้ได้มีการทำพิธีทางศาสนา 3 ศาสนา คือ อิสลาม พราหมณ์ และพุทธ โดยในพิธีอิสลาม นายจุรินทร์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอรับพร 3 ประการที่ผู้นำศาสนาได้อวยพรให้กับชาวประชาธิปัตย์ พรประการที่ 1 ขอให้ผู้บริหารพรรค ผู้ใหญ่ของพรรค และสมาชิกพรรคทุกคนได้มีสุขภาพแข็งแรง เพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำพรรคไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองต่อไปในวันข้างหน้า พรประการที่ 2 ขอให้พรรคประชาธิปัตย์กลับมาสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ถือว่าเป็นพรอันประเสริฐ ที่เป็นความมุ่งมั่นตั้งใจของทุกคนทั้งในที่นี้ และสมาชิกพรรคทั่วประเทศ ซึ่งเป็นพรที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงที่สามารถเป็นจริงได้

ซึ่งในอดีตพรรคประชาธิปัตย์เคยทั้ง ตกต่ำ รุ่งเรือง แต่ก็สามารถผ่านพ้นมาได้ ด้วยความราบรื่น สามารถกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกหลายครั้ง ในอนาคตก็เช่นเดียวกัน จึงมั่นใจว่าพรข้อนี้จะสัมฤทธิ์ผลในเร็ววัน และพรประการที่ 3 ขอโอกาสให้สมาชิกพรรคที่เป็นชาวมุสลิม ได้มีโอกาสเข้ามามีบทบาทเติบโตในพรรคต่อไป ซึ่งพรนี้ก็เป็นความตั้งใจของตน เลขาธิการพรรค และผู้บริหารพรรคอยู่แล้ว

นายจุรินทร์ กล่าาวต่อว่า วันนี้อย่างน้อยที่สุดก็จะเป็นเครื่องพิสูจน์อีกอัน โดยจะมีการเปิดตัว QR Code Democrat for All เพื่อเปิดรับเลือดใหม่ เปิดรับคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาร่วมอุดมการณ์ ร่วมงานกับพรรคในรูปแบบวิถีทางต่างๆ เพื่อให้พรข้อที่ 2 นี้บรรลุผลต่อไป อย่างไรก็ตาม ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นศาสนาใด หรือสิ่งที่เคารพนับถืออื่นๆ ขอให้มีอุดมการณ์เดียวกันกับชาวประชาธิปัตย์

ทุกคนก็มีโอกาสที่จะเติบโต รวมทั้งพี่น้องชาวมุสลิมด้วย เพราะประชาธิปัตย์ตระหนักเสมอว่าพรรคเติบโตมาได้จนถึงวันนี้ พี่น้องชาวมุสลิมในประเทศไทยมีส่วนสำคัญในการช่วยค้ำจุน ขับเคลื่อน ทั้งนายสวาท สุมาลย์ศักดิ์ อดีตผู้แทนของพรรค ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งจุฬาราชมนตรี และ เล็ก นานา นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ และอีกหลายคน

ส่วนในช่วงพิธีพราหมณ์บวงสรวงพระแม่ธรณีบีบมวยผมสัญญาลักษณ์พรรคประชาธิปัตย์ ในปีนี้มีการตั้งเครื่องสักการะ เพียงผลไม้และขนมหวาน เนื่องจากเป็นการทำพิธีพราหมณ์แบบฮินดูแท้ จึงห้ามมิให้มีเนื้อสัตว์ หรือทำให้เกิดการเลือดตกยางออกภายในบริเวณพิธี นอกจากนั้นยังมีการนำพระสยามเทวาธิราช และพญาครุฑ มาร่วมประกอบพิธีด้วย โดยห้ามไม่ให้บุคคลอยู่ภายในอาคาร มูลนิธิควงอภัยวงศ์ ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีตัวแทนจากพรรคร่วมรัฐบาล นำแจกันดอกไม้มาร่วมแสดงความยินดีด้วย อาทิ จากพรรคภูมิใจไทย นำโดยนายสรอรรถ กลิ่นปทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค และนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส. บัญชีรายชื่อและนายทะเบียนพรรค รวมทั้งนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่ามาในนามส่วนตัว นายพีระวิทย์ เรื่องลืดลภาพ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทรักธรรม โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคักคัก

QR Code Democrat for All-ทางแก้ความนิยมพรรค?

นายจุรินทร์ ยังได้เปิดตัว QR Code Democrat for All พร้อมกล่าวว่า เพื่อเปิดรับเลือดใหม่ เปิดรับคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาร่วมอุดมการณ์ ร่วมงานกับพรรคในรูปแบบวิถีทางต่างๆ ซึ่งมีผู้ที่สนใจสมัครเข้ามาจากหลากหลายอาชีพ รวมถึงนักศึกษาด้วย ถือว่าเป็นความสำเร็จในพื้นที่ภาคใต้มาก่อนแล้ว เพราะเปิดตัวไปตั้งแต่ 1 เม.ย. และเชื่อว่าจะมีพื้นที่มากกว่านี้ ถือเป็นการเพิ่มเลือดใหม่ที่จะเข้ามาร่วมงานกับคนในพรรคปัจจุบัน เพราะพรรคมีความชัดเจนว่ามีทั้งคนรุ่นที่มีประสบการณ์ และมีคนรุ่นใหม่ จึงถือเป็นการเปิดพื้นที่ครั้งใหญ่ เพื่อรับคนรุ่นใหม่เข้าพรรคมาทำกิจกรรมและทำความเจริญก้าวหน้า

ส่วนจะเป็นการเตรียมไปสู่การเลือกตั้งหากมีการยุบสภาหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ว่าการเลือกตั้งจะมาถึงเมื่อไร พรรคก็ต้องเตรียมพร้อมอยู่แล้ว และนี่ถือเป็นเส้นทางเดินของพรรค ในยุคอุดมการณ์ที่ทันสมัย และเป็นการเปิดโอกาสให้เลือดใหม่ และคนรุ่นใหม่ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดยจะเข้ามามีบทบาทในฐานะ ส.ส.รวมถึงการเมืองท้องถิ่น ซึ่งจะช่วยกันระดมสมอง จากนี้จะเปิดโอกาส เปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ เพื่อร่วมกิจกรรม ร่วมบริหารกับพรรคประชาธิปัตย์

เมื่อถามว่า นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ถือเป็นเลือดใหม่หรือไม่ หากจะมาร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ กล่าวว่า หากสนใจเข้าร่วมอุดมการณ์กับพรรค ก็ถือว่าเป็นเลือดใหม่ ซึ่งนายสนธิรัตน์ เป็นบุคคลที่มีศักยภาพ ซึ่งก็ขอขอบคุณที่มาร่วมแสดงความยินดี เนื่องในวันครบรอบ 75ปีของการก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์ด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ตนไม่อยากให้เร่งสรุปว่าจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ แต่เป็นความพยายามของพรรคในการเดินหน้าแก้ไข โดยเป้าหมายมี 2 ข้อคือ 1. เป้าหมายทางการเมือง เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปสู่การเป็นประชาธิปไตย และ2. เพื่อทำให้การเมืองนิ่ง ไม่มีข้อขัดแย้งที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ จะได้เข้าไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ด้วยความราบรื่น เป็นประโยชน์กับประชาชนมากขึ้น

ด้วยเหตุผลทั้ง 2 ข้อนี้พรรคประชาธิปัตย์ จึงพยายามผลักดันแก้รายมาตรา ซึ่งยกร่างเสร็จแล้ว 6 ฉบับ หลังจากนี้จะมีการหารือร่วมกับพรรคภูมิใจไทย และชาติไทยพัฒนา ถ้ามีความเห็นสอดคล้องกันก็นำไปคุยกันในวิปรัฐบาล

ลาออกเปิดทางคนใหม่เข้ามา

อย่างไรก็ตาม ในวาระ 75 ปี ของพรรคที่เก่าแก่ที่สุดของไทย นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคใต้ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค ผ่าน น.ต.สุธรรม ระหงษ์ ผู้อำนวยการพรรคประชาธิปัตย์ แต่นายนิพิฎฐ์ ยังคงเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อยู่

โดยนายนิพิฏฐ์ เปิดเผยถึงสาเหตุที่ลาออกจากตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค ว่า เนื่องจากเป็นรองหัวหน้าพรรครับผิดชอบภาคใต้มายาวนานกว่ารองหัวหน้าภาคทุกคน ซึ่งตนเป็นมา 3สมัย และเมื่อสถานการณ์การเมืองเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จึงคิดว่าการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามามีส่วนพัฒนาดูแลพื้นที่รับผิดชอบภาคใต้ น่าจะเป็นสิ่งที่ดี ประกอบกับการที่ตนไม่ได้เป็นส.ส. การทำหน้าที่การบริหารงานต่างๆน่าจะให้คนที่เป็นส.ส.เข้ามาทำหน้าที่นี้จะเหมาะสมกว่า จึงได้ยื่นใบลาออก เมื่อเช้านี้ (6 เม.ย.) แต่ยืนยันว่ายังเป็นสมาชิกพรรคและช่วยงานพรรคต่อไปแน่นอน