ทนายยื่นประกันเเกนนำ’ราษฎร’ อีกครั้ง หลังยื่นเสนอเงื่อนไขพิเศษเป็นเหตุผลขอประกัน

ทนายยื่นประกันเเกนนำ ‘ราษฎร’ อีกครั้ง หลังยื่นเสนอเงื่อนไขพิเศษเป็นเหตุผลขอประกัน แม่ ‘เพนกวิน’ ยันเดินหน้าต่อ หวังได้รับข่าวดีเร็วๆ

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อม นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร เดินทางมาที่ศาลอาญารัชดา เพื่อยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรทั้งหมดที่ยังไม่ได้รับการประกันตัว

โดยนายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า ในวันนี้มีเหตุใหม่ในการขอยื่นประกันตัวจากการที่ศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐานในคดีการชุมนุม 19 กันยายน  เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนั้นศาลได้ทำการสอบถามเพิ่มเติมในแกนนำราษฎร ประกอบด้วย รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ไผ่-นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และหมอลำแบงค์-นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม เกี่ยวกับเงื่อนไขพิเศษในการขอประกันตัวซึ่งนับว่าเป็นเหตุผลใหม่ที่ศาลรับฟัง

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่าแกนนำทั้งหมดถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลานานพอสมควรแล้วซึ่งนับว่าเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้น เชื่อว่าหากทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจะไม่กระทำซ้ำอีก

ประกอบกับในวันนี้เพนกวินต้องเดินทางไปขึ้นศาลแขวงดอนเมืองในความผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ด้วยอาการเจ็บป่วย เพนกวินไม่สามารถเดินทางมาตามนัดได้ทางทนายความจึงทำเรื่องขอให้ศาลทำการพิจารณาลับหลัง

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวยังได้สอบถามถึงกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำแนวร่วมนปช. กล่าวถึงข่าวลือที่แกนนำราษฎรจะได้รับการปล่อยตัวหลังวันที่ 6 เม.ย ทนายความกล่าวว่าไม่ทราบและไม่ขอออกความเห็นในเรื่องนี้ ทางทนายเพียงแต่ดำเนินการไปตามขั้นตอน เท่านั้น

ส่วน กรณีของนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ แกนนำการ์ดวีโว่ ที่ก่อนหน้านี้ถูกอายัดตัวไปดำเนินคดีความผิดอาญา มาตรา 112 ที่จ.กาฬสินธุ์ ทางทีมทนายความได้ยื่นขอประกันตัวตามสิทธิไปแล้วแต่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ไม่อนุญาตให้ประกัน

ด้านนางสุรีย์รัตน์ กล่าวว่า ยืนยันจะเดินหน้าประกันตัวบุตรชายต่อไป และหวังว่าจะได้รับข่าวดีเร็ว ๆ นี้ เพราะจากการสอบถามทนายความ ทราบว่าตอนนี้เพนกวินถือว่าเริ่มมีอาการป่วยหนักมากขึ้น จึงหวังว่าการประกันตัวจะสามารถพาออกมารักษาอาการเจ็บป่วยได้ และกล่าวว่าหากได้ประกันแล้วเพนกวินก็ต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาตัวคงไม่ได้ออกไปชุมนุม

และหลังจากนี้ เพนกวินเองยังยืนยันว่าจะทำการอดอาหารต่อไปแม้ทางครอบครัวจะพูดคุยแล้วว่าขอให้ดูแลสุขภาพตัวเอง เพนกวินเพียงแต่ตอบกลับมาว่าขอทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับมวลชน

บทความก่อนหน้านี้‘ประวิตร’ แย้ม ‘จักรทิพย์’ ลงผู้ว่าฯกทม.ก็ดี ชี้ทำงานเพื่อ ปชช.มาตลอด
บทความถัดไปลุงป้อม เตรียมพร้อมไทยเป็นเจ้าภาพจัด Kick off ทศวรรษแห่งมหาสมุทร ร่วม 22 ประเทศสมาชิก IOC-WESTPAC