ทัพพม่า บุกรวบปชช.หลังสัมภาษณ์นักข่าวซีเอ็นเอ็น หวังปิดปาก หวั่นทำลายภาพความสงบ

รัฐบาลทหารพม่า พาสื่อซีเอ็นเอ็นมาทำข่าวสร้างภาพบ้านเมืองสงบ แต่ปชช.กลับถูกรวบหลังให้สัมภาษณ์กับนักข่าวสาว

สำนักข่าว The Irrawady รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์กลุ่มเจ้าหน้าที่ทางการ เข้าจับกุม พลเรือน 9 คน ที่ให้การสัมภาษณ์กับ คลาริซา วอร์ด หัวหน้าผู้สื่อข่าวต่างประเทศของสำนักข่าว CNN ขณะเดินทางในย่างกุ้ง

ผู้ถูกควบคุมตัว ได้รับการรายงานว่า มี 7 คนถูกจับจาก ตลาดมิงกาลาดอน ที่คลาริซา ได้เข้าไปท่องเที่ยวและสัมภาษณ์คนในพื้นที่ ทั้งนี้ มีรายงานว่า มีผู้ถูกจับกุมไม่ต่ำกว่า 9 คน ซึ่งรวมถึงคนที่ให้สัมภาษณ์ ที่ เอเชีย ไลท์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต

คลาริซา ได้สัมภาษณ์ผู้ประท้วงที่ต่อต้านการรัฐประหารและรัฐบาลทหาร ที่ชูสามนิ้วในตลาดมิงกาลาดอน โดยพยาน ณ ที่เกิดเหตุ ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ทางการนอกเครื่องแบบ เข้ามาควบคุมตัว ผู้ถูกสัมภาษณ์ ในเวลาเพียงไม่นาน หลังการสัมภาษณ์จบลง โดยที่ผู้สื่อข่าวไม่รู้เห็นต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

The Irrawady

ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า “ชาวบ้านที่ถูกควบคุมตัว ที่ตลาดมิงกาลาดอน มีทั้งหมด 7 คน พวกเขาคงเห็นผู้สื่อข่าว สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ และแถวนั้นก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ทางการคอยสังเกตการณ์ ฉันเลยคิดว่า พวกเขาคงเข้าใจว่าได้รับอนุญาตให้ตอบการสัมภาษณ์อย่างอิสระ แต่เปล่าเลย เจ้าหน้าที่ทางการทั้งหมดใส่ชุดพลเรือนเหมือนคนปกติคอยสังเกตการณ์อยู่ หลังผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์จบไม่นาน พวกเจ้าหน้าที่ทางการก็เข้ามาควบคุมตัว เพื่อปิดปากพวกเขา”

ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนเบาะแสของผู้ถูกควบคุมตัว และครอบครัวของประชาชนเหล่านี้ก็ยังไม่ได้รับข่าวคราวใดๆ ของผู้ที่ถูกควบคุมตัว ขณะที่มีประชาชนบางส่วนคาดเดาว่า พวกเขาน่าจะถูกส่งไปที่ สำนักงานผู้บังคับกองพันชเวปยีทา

Myanmar Now

ทั้งนี้ เกิดข้อกังขาของประชาชนต่อกองทัพเมียนมา เนื่องจากที่ผ่านมา มีการประกาศระงับการออกอากาศของสื่อท้องถิ่นตั้งแต่ช่วงต้นเดือน มี.ค. 64 และมีการจับกุมนักข่าวจำนวนมาก ขณะที่ สำนักข่าว CNN ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา กลับเป็นสื่อที่ได้รับอนุญาตให้เข้าเมียนมาอย่างเป็นทางการ แต่ทูตจากหน่วยงานของ UN กลับไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาสังเกตการณ์

The Irrawady

ทั้งนี้ มีการรายงานจากสำนักข่าว เมียนมา นาว ในวันเดียวกัน (2 เมษายน 2564) ว่ามีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เข้าควบคุมตัวประชาชนเมียนมา 5 คน ที่พูดคุยกับ คลาริซา วอร์ด หัวหน้าผู้สื่อข่าวต่างประเทศของสำนักข่าว CNN ที่ลงพื้นที่รายงานข่าวในเมียนมาที่ตลาดซาลามินโกเน ในย่างกุ้ง และมีชาวบ้านตีหม้อตีกะทะเพื่อกระทำการต่อต้านรัฐประหารเชิงสัญลักษณ์จำนวนมาก เพราะคาดว่าสำนักข่าวจากต่างประเทศจะสามารถเป็นกระบอกเสียงให้ชาวเมียนมาได้

โดยพยาน ผู้เห็นเหตุการณ์เผยกับสื่อ Myanmar Now ว่า มีหญิงสาว 2 คน ถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าควบคุมตัวไป หลังจากพวกเธอให้สัมภาษณ์สั้น ๆ กับผู้สื่อข่าวของ CNN โดยขณะถูกควบคุมตัว หญิงทั้งสองตะโกนถามเจ้าหน้าที่ว่าพวกเธอถูกจับข้อหาใด และขอให้คนช่วย แต่ไม่มีประชาชนคนอื่นเข้าไปช่วย เนื่องจากเจ้าหน้าถือปืนขู่มายังคนที่จะเข้าช่วยเหลือ

เดิมทีชาวบ้านในตลาดพยายามแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ให้สำนักข่าวต่างชาติเห็นว่า ประชาชนไม่ต้องการรัฐบาลทหาร แต่หลังจากที่พบเห็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยติดตามทีมงานผู้สื่อข่าวตลอดเวลา ประชาชนก็เริ่มกังวลว่า การควบคุมของกองทัพอาจทำให้ ผู้สื่อข่าวจาก CNN ไม่ได้รับรู้เรื่องที่เกิดขึ้นจริงในเมียนมา และเข้าใจไปว่าเหตุการณ์รุนแรงสงบลงแล้ว

Twitter

สำนักข่าว The Irrawaddy ตั้งข้อสังเกตว่า การเข้ามาทำข่าว ของ สำนักข่าว CNN ในครั้งนี้ อาจเป็นการจัดการของกองทัพเมียนมาเอง และคาดว่า CNN อาจไม่ได้เป็นฝ่ายขอเดินทางเข้าไป เนื่องจากกองทัพอาจกำลังพยายามสร้างการรับรู้ที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงในเมียนมา เพื่อให้สื่อต่างประเทศรายงานสู่นานาชาติไปว่า สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว และเพื่อปรับภาพลักษณ์ของกองทัพเมียนมา ดังที่สถานีโทรทัศน์ของทางการรัฐบาล พยายามรายงานซ้ำๆ ว่ามีการซื้อขายของและใช้ชีวิตกันตามปกติในร้านค้าและตลาดท้องถิ่น ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองนั้นร้างและเงียบสงัด

บทความก่อนหน้านี้ชัดแล้ว! “ภูมิธรรม” อัด ใช้คำสั่งม.44 ยึดทรัพย์ “ยิ่งลักษณ์” กระทำโดยมิชอบ
บทความถัดไปหนุ่มเมืองจันท์ : ‘กุญแจ’ ที่ซ่อนอยู่