ทักษิณ ชวนคิดใหม่ วางอนาคตเศรษฐกิจไทยในเวทีโลก พร้อมตอบคำถามที่สร้างความฮือฮามาก!

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 มี.ค. ที่โรงแรม เอสซีปาร์ค นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ Tony Woodsome บรรยายในหัวข้อ ชวนคิดใหม่ วางอนาคตเศรษฐกิจไทยในเวทีโลก ที่กลุ่มเชนจ์เมกเกอร์ พรรคเพื่อไทย จัดขึ้นโดยมีเนื้อหาช่วงหนึ่งว่า

คนที่จะเป็นเชนจ์เมกเกอร์ ต้องมั่นใจว่าเรารู้จริง เพราะถ้าไม่รู้จริง ถึงเป็นผู้นำที่เก่งมากก็เหมือนกับคนตาบอดจูงคนตาดีไปตกเหว วันนี้โลกเชื่อมโยงกัน มีการเลียนแบบแนวทางทำธุรกิจกันขึ้น เราต้องคิดประหลาดถึงจะชนะคนอื่นได้ และสิ่งที่ตนห่วงคือ เรื่องนโยบายการเงินและนโยบายการคลัง ซึ่งเรากำลังมีปัญหาในการพัฒนาประเทศ เพราะกำลังซื้อของคนไทยตกลงเมื่อเทียบกับคนอื่น นอกจากนี้ รายได้ที่ต่างกันระหว่างคนจนกับคนรวยทำให้เคลื่อนตัวลำบาก มันลากไปไม่ไหว

ขณะที่นโยบายการบริหารงบประมาณ เรามีแต่นักใช้งบประมาณมาบริหารประเทศ ไม่ได้คิดว่าทำอย่างไรให้งบประมาณสมดุลหรือลดการขาดดุล อีกทั้งการเข้าหาแหล่งทุนประชาชนเข้าหาไม่ค่อยได้ เราต้องสร้างให้คนที่ต้องการพ้นจากความยากจนเข้าหาแหล่งทุนให้ได้ และแบงก์ชาติต่อไปต้องนั่งคิดแล้วว่า ดิจิทัลบาทต้องเริ่ม วันนี้ต้องสร้างโอกาสให้คนระดับล่างได้มีโอกาสทำมาหากินได้ เพราะถ้าไม่มีทุนก้าวหน้าไม่ได้ ระบบของประเทศต้องเปิดกว้างให้คนเข้าหาแหล่งเงินได้ทุกระดับอาชีพ

นายทักษิณ กล่าวด้วยว่า ตอนนี้เราถูกปกครองโดยทหาร ทำให้งบทหารเพิ่มตลอด เราก็ยังซื้ออาวุธแบบเก่า ซึ่งการรบแบบเก่าเกิดเฉพาะชายแดน แต่วันนี้เป็นการรบแบบใหม่ที่รบด้วยเทคโนโลยี ต้องทำให้คนไปสู่จุดนั้น เช่นการรบด้วยหุ่นยนต์ ด้วยโดรน แต่การซื้ออาวุธวันนี้ยังเป็นแบบเดิมเพราะมีค่าคอมมิชชั่นดี และยิ่งค้างสต็อกเยอะ ค่าคอมมิชชั่นก็จะยิ่งดีขึ้นกว่าเดิม

นายทักษิณ กล่าวว่า ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีไว้เพื่อสืบทอดอำนาจ แต่ในทางตรงข้ามกลับทำลายประเทศมหาศาล ความน่าเชื่อถือ กระบวนการยุติธรรมของประเทศ ถ้าไม่แก้สิ่งเหล่านี้คงลำบาก เพราะรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระ กระบวนการยุติธรรม เป็นหัวใจสำคัญ การแก้ไขกฎหมายต้องแก้เพื่อประชาชนส่วนใหญ่ อย่าถือเป็นเรื่องเล็ก บางทีออกกฎหมายมาเพื่อรักษาคณะผู้ปกครอง แบบนี้ไม่ได้ ต้องหาผู้ปกครองที่มาใช้กระบวนการยุติธรรมให้คนในชาติ

เพราะคณะผู้ปกครองที่ทำงานอยู่ในขณะนี้ต้องแก้กฎหมายเพื่อประชาชนส่วนใหญ่ ถ้าแก้เพื่อปกป้องตัวเองอย่างเดียว ทุกอย่างพัง ตามหลักกฎหมายแล้ว และหลักกฎหมายของเราผู้ที่ถูกกล่าวหาเราถือว่ายังบริสุทธิ์ หากคดียังไม่ตัดสินจนถึงที่สุด แต่วันนี้การทำหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรมถูกตั้งคำถามจากต่างชาติมากทำให้เขาไม่กล้าเข้ามาลุงทุน ทั้งนี้ตอนสมัยตนรัฐธรรมนูญที่คนอื่นเขียนและตนมาใช้เป็นรัฐธรรมนูญที่ดี รัฐธรรมนูญปี 2540 ทำให้ไม่มีการต่อรองอะไร การทำงานจึงราบรื่น

แต่ตอนหลังเขากลัวพรรคเพื่อไทยจะชนะอีก จึงออกกฎหมายให้พรรคการเมืองเป็นเบี้ยหัวแตก มีการต่อรองกันจนบ้านเมืองไม่แข็งแรงเหมือนอย่างวันนี้ แม้บางพรรคจะจ่ายเงินกันเยอะ แต่สุดท้ายพรรคเพื่อไทยก็ชนะเป็นพรรคที่มี ส.ส.อันดับ 1 ทั้งนี้ เมื่อบ้านเมืองไม่แข็งแรง ภาคราชการก็จะแข็งแรง อย่างที่เขาเรียกพรรคราชการ ตอนนั้นนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ยังช่วยทำเรื่องปฏิรูประบบราชการ แต่ตอนหลังมา หลังจากปฏิวัติตนมา ก็เปลี่ยนไปเยอะ ซึ่งต้องปฏิรูประบบราชการจริงๆ เพราะราชการเขาพร้อม เขาแล้วแต่นายว่าจะให้ไปทางไหน

นายทักษิณ กล่าวอีกว่า รายได้จากการท่องเที่ยววันนี้เฉา ถ้าฟื้นไม่ทัน ต.ค.นี้ก็เรียบร้อย ทั้งๆ ที่เรื่องอาหาร วัฒนธรรม สิ่งดีๆ แบบนี้ในโลกมีเยอะแต่นักท่องเที่ยวเขาไม่ไป เพราะคนไทยมีน้ำใจในการดูแลผู้คนสูงกว่าคนอื่น โรงแรมเราก็ถูกและดี อาหารเราก็อร่อย แต่จะทำอย่างไรให้คนอยู่นานๆ เมื่อผู้เข้าอบรมถามว่า ในช่วงพรรคไทยรักไทยจนถึงพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล มองว่ามีอะไรผิดพลาดที่นำไปสู่การรัฐประหาร นายทักษิณ กล่าวว่า เป็นคำถามที่ดีแต่ตอบยาก มีอะไรซับซ้อนเยอะ เพราะกล่าวหากันง่ายมากลองไปอ่านหนังสือเรื่อง “thailand’s deep state” ที่เขียนโดยภรรยา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า

เมื่อมีคำถามถึงข้อเสนอการผลักดันให้ การค้าบริการเป็นอาชีพถูกกฎหมาย นายทักษิณ กล่าวว่าเราเป็นประเทศดัดจริต มีกฎหมายปราบการค้าประเวณี กลัวว่าจะรู้ว่ามีโสเภณี วันนี้เราต้องอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง ถ้าทุกอย่างขึ้นมาอยู่บนโต๊ะ มันจะควบคุมและตรวจสอบได้หมด แต่เราไม่ชอบ ตนเอาหวยใต้ดินขึ้นมาบนดิน ส่งเด็กคนจนเรียนฟรีเมืองนอกปีละ 900 คนเขาก็บอกไม่ดี บ่อนการพนัน กาสิโนไม่ดี แต่บ่อนมีเต็มเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากจะมีผู้เข้าร่วมโครงการที่มาร่วมกิจกรรมอย่างคึกคักแล้ว หลากคำถามที่นายทักษิณตอบ สร้างความฮือฮา และเสียงปรบมือต่อผู้เข้าอบรม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น และเยาวชนคนรุ่นใหม่ ทั้งนี้ยังมีแกนนำพรรคเพื่อไทย และ ส.ส. เข้าร่วมอย่างคึกคักด้วย รวมถึง น.ส.พินทองทา น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร บุตรสาวของนายทักษิณมาร่วมรับฟังการบรรยายด้วย โดยนายทักษิณ ได้กล่าวทักทายทั้งสองคนว่า “นี้คือกำลังใจสำคัญของผม”

ขณะที่ น.ส.พินทองทา กล่าวตอบกลับไปว่า “วันนี้มาให้กำลังใจ ปลื้มใจที่ทุกคนมีพลังงานที่ดีมาร่วมกันแชร์กับพี่โทนี่ เป็นกำลังใจให้กับพี่โทนี” และเมื่อบรรยายจบ นายทักษิณ ก็ร่วมถ่ายภาพกับผู้ร่วมกิจกรรม โดยบอกว่าวันนี้มีแขกพิเศษที่จะมาร่วมถ่ายรูปด้วย จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ยืนอยู่หลังกล้องก็ออกมายืนคู่กับนายทักษิณ ทำให้ผู้ร่วมกิจกรรมส่งเสียงดีใจร้องเฮกันทั้งงาน

บทความก่อนหน้านี้อมรัตน์ เข้ารับทราบข้อหา ประยุทธ์ ฟ้องหมิ่น 3 กรณี งงอภิปรายยังโดน ยัน รบ.-นายกฯ ต้องวิจารณ์ได้
บทความถัดไปชัชชาติ เผยเตรียมตัวมาเป็นปี ลงผู้ว่าฯกทม. ยันไม่แข่งเอาเป็นเอาตายกับใคร