สื่อรัฐบาลพม่าประโคมข่าว “ประยุทธ์”เจรจา รมว.ต่างประเทศ ม็อบต้านทันทีหน้าสถานทูต

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เว็บไซต์ข่าว โกลเบิล นิว ไลต์ ออฟ เมียนมา และสถานีโทรทัศน์ MRTV สื่อของรัฐบาลทหารเมียนมา ต่างเผยแพร่ข่าว นายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีการต่างประเทศเมียนมา พบปะพูดคุยกับ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย

สื่อรัฐของเมียนนำเสนอข่าวดังกล่าวเป็นข่าวใหญ่ แม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะให้สัมภาษณ์กับสื่อไทยว่า อย่าถามเรื่องนี้ให้มากนัก เพราะบางครั้งบางเรื่อง ไม่ใช่เรื่องที่เป็นทางการ

ข่าวของสื่อพม่าระบุว่า นายวันนะ หม่อง ลวิน เดินทางด้วยเที่ยวบินพิเศษมากรุงเทพฯ เมื่อเวลา 07.00 น. และเดินทางกลับเวลา 17.00 น. วันที่ 24 ก.พ. ระหว่างนั้นพบปะแยกกับพล.อ.ประยุทธ และนายดอน ปรมัติวินัย รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ

สองฝ่ายหารือแลกเปลี่ยนมุมมองด้านมิตรภาพ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ความร่วมมือเพื่อประโยชน์ร่วมกันระหว่างไทย-เมียนมา และกรอบความร่วมมืออาเซียน

นายวันนะ หม่อง ลวินยังกล่าวกับนายกฯ และรองนายกฯ ของไทย ถึงการพัฒนาและนโยบายต่างประเทศของเมียนมา ความมุ่งหมายทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ของสภาบริหารแห่งรัฐ

จากนั้น นายวันนะ หม่อง ลวิน พบปะนางเรตโน มาร์ซูดี รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซีย พร้อมนายดอน แลกเปลี่ยนมุมมองความร่วมมือเมียนมา-อาเซียนในอนาคต

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า จากความเคลื่อนไหวดังกล่าว ทำให้ชาวพม่าไปชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตไทย เช่นเดียวกับหน้าสถานทูตอินโดนีเซียในนครย่างกุ้ง เพื่อประท้วงว่า นายวันนะ หม่อง ลวิน ไม่ใช่รัฐมนตรีต่างประเทศพม่า ส่วนรัฐบาลไทยและรัฐบาลอินโดนีเซียไม่ควรแสดงออกถึงการสนับสนุนคณะรัฐประหารเช่นนี้

บทความก่อนหน้านี้สุดารัตน์ ลุยคลองเตย มอบของให้ครู นร. ผู้สูงอายุ ฝ่าโควิด-19 ย้ำจะทำงานเพื่อคนตัวเล็ก เผยตั้งพรรคใกล้เรียบร้อย
บทความถัดไปClub House “สโมสร” ต่อต้านเผด็จการ! | สุรชาติ บำรุงสุข