กลุ่ม24มิถุนาประชาธิปไตย แต่งดำไว้อาลัยหน้าศาล 112 นาที เรียกร้องปล่อย 4 แกนนำราษฎร

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อเวลา 16.00น. ที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาฯ กลุ่ม24มิถุนาประชาธิปไตย รวมตัวกันประมาณ 20 คน จัดกิจกรรมแต่งชุดดำไว้อาลัยกระบวนการ(อ)ยุติธรรม โดยจะยืนไว้อาลัยเป็นเวลา 112 นาที เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว 4 แกนนำราษฎร ประกอบด้วย นายอานนท์ นำภา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่เข้ารับการฝากขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จากคดีการชุมนุมปักหมุดคณะราษฎร เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง ซึ่งตำรวจแจ้งข้อหาความผิดตามกฎหมายอาญา ม.112 ม.116 และข้อหาอื่นๆ

สำหรับการจัดกิจกรรมในวันนี้ จะมีเพียงการอ่านแถลงการณ์และจุดเทียนไขสีดำ โดยไม่มีการปราศรัยหรือใช้เครื่องขยายเสียง และกิจกรรมจะสิ้นสุดลงในเวลา 17.52น.

ทั้งนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน วางกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่ในประตูรั้วศาลหลายสิบนาย ส่วนที่ถนนรัชดาภิเษก มีตำรวจสายตรวจ และตำรวจจราจร สน.พหลโยธิน วางกำลังอยู่รอบนอก สำหรับกิจกรรมในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้รับแจ้งว่าจะมีการจัดกิจกรรมขึ้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงขอความร่วมมือไม่ให้ผู้ชุมนุม ลงถนน เนื่องจากช่วงเย็นจะมีการจราจรหนาแน่น

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูรั้วไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าออกไปบริเวณศาล เนื่องจากมีมวลชนเสื้อเหลืองมาให้กำลังใจแกนนำ กปปส.ที่เข้ารับฟังการอ่านคำพิพากษาของศาลในคดีกบฎ

บทความก่อนหน้านี้กรมอุทยานฯ-สธ.โต้สื่อนอก ยันไม่พบโควิด-19 จากสัตว์ในตลาดนัดจตุจักร
บทความถัดไปผบ.ตร.ร่อนหนังสือถึง ‘ปธ.ชวน’ ขอตัว ‘ปารีณา’ ส่งอัยการ คดีฟาร์มไก่รุกป่า 1,700 ไร่