‘จุรินทร์’ แจงทั้งมือสั่น! ปมทุจริตถุงมือยาง ถ้าโกง รมต.ไม่เกี่ยว เป็นแค่บุรุษไปรษณีย์

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อเวลา 09.00 น.ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 เป็นประธานการประชุม พิจารณาญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ต่อเป็นวันที่ 3 โดยแจงว่า ฝ่ายค้านใช้เวลาอภิปรายไปแล้วทั้งสิ้น 27 ชม. 10 นาที 25 วินาที คงเหลือเวลาในการอภิปราย 22 ชม.58 นาที 44 วินาที

ต่อมา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส. นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย อภิปรายเปิดแผนผัง ตัวละครทุจริตถุงมือยาง โดยโยงคนใกล้ชิด นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยมีการทำสัญญาลวง เมคออเดอร์ แหกตาการซื้อขาย พร้อมทั้งเปิดเผยข้อมูล พร้อมคลิป และแชทไลน์ ที่มีการพูดคุย เพื่อให้มีการทุจริต โดยกรณีคดีทุจริตทำสัญญาลวงซื้อขายถุงมือยางดังกล่าว ขององค์การคลังสินค้า 112,500 ล้านบาท มีมูลค่าความเสียหายประมาณ 2,000 ล้านบาท

ต่อมา 10.35 น.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ลุกขึ้นชี้แจงว่า ประเด็นที่มีการอภิปรายไม่ใช่เรื่องใหม่ของสภาฯเพราะเคยมีการพูดกันเมื่อมีการตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี และนายกฯได้มอบหมายให้ตนมาตอบกระทู้ ซึ่งเชื่อว่าตนตอบชัดเจนตามสมควร แม้จะมีเวลาแค่ 10 นาทีเท่านั้น

ซึ่งสิ่งที่ผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจอดีตรักษาการผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้ากับพวก บริษัท การ์เดียนโกลฟส์ และอีก 7 บริษัท ประธานบอร์ดและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนเห็นด้วยเกือบจะเรียกว่าทุกประการ ไม่มีอะไรไปโต้แย้ง แต่ขอปฏิเสธว่าตนไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องยุ่งเกี่ยวกับโครงการนี้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นทางการหรือไม่เป็นทาง หรือแอบสั่งการในที่ลับหรือที่แจ้ง

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องขออภัยที่ต้องใช้คำว่าผู้อภิปราย”โกหกหลายประการ”ต่อที่ประชุม โดยเรื่องกมธ.พาณิชย์ ที่หยิบยกขึ้นมาเอ่ยอ้างว่ามีการกล่าวพาดพิงถึงรัฐมนตรี มีจริงแต่อ้างไม่หมด ส่วนที่บอกว่าตนไม่เคยตั้งกรรมการสอบ ไม่อายัดเงินหรือหน่วยงานมีอำนาจไม่อายัดเงิน หรือไม่ดำเนินคดีหรือไม่เคยให้สัมภาษณ์ออกสื่อหรือแถลงข่าวไม่เป็นความจริง

เพราะมีการตั้งกรรมการสอบโดย อคส. และตนก็ให้สัมภาษณ์กับสื่อเรื่องนี้ตลอดเพียงแต่ไม่ได้เป็นข่าวใหญ่โต พาดหัว เท่านั้นเอง ส่วนกรณีที่บอกว่าหลังย้ายอดีตรักษาการผู้อำนวยอคส.นายกฯไม่ได้ทำอะไรเลย นั่งเฉย ขอชี้แจงเพื่อความเป็นธรรมว่าทันทีที่ตนทราบเรื่องก็ดำเนินการจนย้ายอดีตรักษาการผู้อำนวยการอคส.ไปประจำสำนักนายกฯโดยคำสั่งของนายกฯ และตนก็มาตอบกระทู้ความคืบหน้ามาโดยลำดับ

“การที่เอ่ยอ้างถึงประธานบอร์ด โดยบอกว่าใกล้ชิดเป็นคนสนิทของนายบัญญัติ สิ่งหนึ่งที่ผมอยากบอก ไม่ว่าคุณจะรู้จักใคร รู้จักผู้ใหญ่ขนาดไหน รู้จักนายกฯ หรือรัฐมนตรี ก็ไม่ได้แปลว่าจะมีอำนาจล้นฟ้า หรือทำอะไรก็ได้ เมื่อทำผิดกฎหมายต้องเข้าคุก เรื่องนี้ผมไม่ยอม ไม่ว่าใครทุจริตโครงการนี้ก็ตาม ผมจะจัดการทั้งทางวินัย แพ่ง อาญา จนถึงที่สุด ตราบเท่าที่ผมอยู่ในอำนาจหน้าที่และกฎหมายให้อำนาจผม ขอพูดไว้ต่อสภาฯไม่ใช่ไปพูดที่ใด รวมทั้งการเอาเทปมาเปิดและตีความผิดเพื่อจงใจใส่ความ ทำให้คนเข้าใจผิดว่ารัฐมนตรีเข้าไปเกี่ยวข้อง”รมว.พาณิชย์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า การที่บอกว่าตนมอบนโยบายเตรียมการทุจริตให้ประธานบอร์ดไปดำเนินการซื้อขายถุงมือยางและสอดคล้องนโยบายที่รัฐบาลแถลงต่อสภาฯว่ากระทรวงพาณิชย์จะจัดการให้ผู้ส่งออก ผู้นำเข้า ค้าขายยางออนไลน์ รวมทั้งตลาดถุงมือยางนั้นเป็นงานของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ไม่ใช่ถุงมือยางเทียม เป็นถุงมือยางธรรมชาติ ที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรสวนยาง ส่วนที่ผู้อภิปรายถามว่าตอนทำสัญญาแสนล้านบาทตนไปอยู่ที่ใดนั้น ตนตอบไม่ถูก เพราะไม่ทราบ เนื่องจากไม่ได้ไปร่วมกระบวนการสมคบกับใครทำสัญญาแสนกว่าล้านบาท

นายจุรินทร์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ขอชี้แจงว่า อคส.เป็นรัฐวิสาหกิจ ของกระทรวงฯ ไม่ใช่ส่วนราชการที่รัฐมนตรีมีอำนาจไปสั่งปฏิบัติราชการหรือสั่งการทางนโยบายได้ และคนที่มีอำนาจวางนโยบายคือบอร์ดเท่านั้น และมีอำนาจเป็นผู้บังคับบัญชาของผู้อำนวยการในการแต่งตั้งถอนถอดโดยขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) แต่รัฐมนตรีมีอำนาจจำกัดตามพระราชกฤษฎีกาอคส.ฉบับใหม่ 2535 เนื่องจาก นำรัฐมนตรีออกจากการเป็นประธานบอร์ดแต่ให้ผู้ทรงคุณวุฒิมาทำหน้าที่แทน

บทความก่อนหน้านี้เฟซบุ๊ก-ออสเตรเลีย เปิดศึก! “บล็อกข่าว” ตอบโต้ดันร่างกม.จ่ายลิขสิทธิ์
บทความถัดไปแฉกลางวงเสวนา ธุรกิจน้ำเมาแอบล่ารายชื่อแก้ กม.ควบคุมเหล้า ให้อ่อนแอลง ‘โฆษณา-แจกชิมได้’