หมอ-พยาบาล อาสา แถลงข้อเท็จจริงม็อบ13 ก.พ.ยันไม่ฝักใฝ่การเมือง เตรียมแจ้งความเอาผิด ตร.

แพทย์-พยาบาล อาสา DNA แถลงข้อเท็จจริง กรณีตำรวจควบคุมฝูงชนรุมสกรัมสลบคาม็อบ 13 ก.พ.64 แจงเป็นกลุ่มไม่ฝักใฝ่การเมือง ตั้งขึ้นด้านจิตอาสาทางการแพทย์ พยาบาล เตรียมแจ้งความกลับเอาผิดตำรวจทำร้าย

เมื่อเวลา 20.20 น.วันที่ 17 ก.พ.2564 ที่สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. นายปุรพล อายุ 19 ปี อาสาสมัครทีมเเพทย์ DNA ที่มีภาพถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนทำร้ายขณะเข้าจับกุมจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ พร้อม น.ส.ตูน และ นายกอล์ฟ (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ตัวแทนอาสาสมัครทีมแพทย์ DNA ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์หลังกลุ่มราษฏรยุติการชุมนุมในวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ร่วมแถลงชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

โดยมีการอ่านแถลงการณ์ยืนยันว่า DNA เป็นกลุ่มที่ไม่มีเจตนาฝักใฝ่การเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ด้านจิตอาสาเกี่ยวกับการแพทย์ พยาบาล แม้จะไม่ได้รับรองจากแพทยสภา ส่วนอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ ล้วนจัดซื้อด้วยทุนของกลุ่มตัวเอง นอกจากนี้ทั้ง 3 คนยังยืนยันว่าวันเกิดเหตุมี 3 เหตุการณ์ด้วยกัน ซึ่งต่อมาถูกนำมาบิดเบือนว่า ทั้ง 3 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์เดียวกัน

โดยเหตุการณ์แรก คือ กรณีที่ตำรวจจับนายปุรพล บริเวณใกล้เคียงโรงแรมรอยัลรัตนโกสินทร์ ซึ่งนายปุรพล ถูกทำร้ายร่างกาย ต่อมาเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนายกอล์ฟ ซึ่งปรากฏภาพในคลิปวิดีโอขณะสตาร์ทรถจักรยานยนต์และถูกตำรวจจับไป ส่วนเหตุการณ์สุดท้ายเกิดขึ้นกับน.ส.ตูน ที่ปรากฏภาพขณะแสดงตัวกับตำรวจชุดควบคุมฝูงชน

นายปุรพล เปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุตนได้ยกมือพร้อมแสดงตัวว่าเป็นทีมแพทย์ แต่เจ้าหน้าที่ชุดหลังที่มาทำร้ายไม่ได้พูดอะไรสักคำ ยืนยันว่าคนที่มาทำร้ายเป็นเจ้าหน้าที่ หลังโดนทำร้ายตื่นขึ้นมาอีกทีก็กำลังจะถูกจับกุมแล้ว ส่วนอาการบาดเจ็บที่รู้สึกมีอาการปวดที่บริเวณหัวไหล่ ชายโครงด้านซ้าย เอวด้านขวา และมึนศีรษะ

ด้าน น.ส.ตูน กล่าวว่า หลังเหตุการณ์วันที่ 13 ก.พ. เราได้กลับมาคิดว่าควรจะจัดการเมื่อมีเหตุการณ์ลักษณะนี้อย่างไร เบื้องต้นตนได้บอกกับทีมว่า ทุกคนต้องแต่งกายให้ครบเหมือนทุกครั้งที่เราเคยทำและอยู่ในเซฟโซน ถ้ามีเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนเข้ามา เราต้องบอกให้เขารู้ว่าเราคือทีมแพทย์

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันที่ 19 ก.พ.นี้ เวลา 9.00 น. ตัวแทนอาสาสมัครทีมแพทย์ DNA ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาจำนวน 6 คน จะไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ที่ใช้ความรุนแรงกับทั้ง 6 คน

บทความก่อนหน้านี้ก้าวไกล อัด ‘จับกัง1’ จัดม็อบชนม็อบหน้าสภา ตีแผ่บริหารเหลวรอบด้าน ปล่อยแรงงานเถื่อน แพร่โควิดซ้ำ
บทความถัดไป“หมอชลน่าน” กางผัง แฉเครือข่ายลักลอบขนแรงงานเถื่อน-กาสิโน ปูดมีวางระบบรับส่วย โยง “บิ๊ก ป.”