ทักษิณ แนะ ประเทศกลับน่าเชื่อถือ รธน.ต้องเสมอภาค-มีนิติธรรมสากล เป็นกฎหมายสูงสุดเพื่อประชาชน

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เกิดขึ้นในขณะนี้ระหว่างร่วมเสนอแนวคิดแก้ไขความยากจนผ่านวิดีโอคลิปในเวทีเสวนา คนไทยไร้จน ซึ่งจัดโดยกลุ่มแคร์ว่า

พูดเรื่องรัฐธรรมนูญนิดหน่อย ผมโชคดีครับ ได้มาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรี ตอนมีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ซึ่งผมถือว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีมาก รัฐธรรมนูญฉบับนี้ (2540) ได้คำนึงถึง ภาวะผู้นำของนายกรัฐมนตรี ถ้านายกรัฐมนตรีไม่มีภาวะผู้นำ ถูกต่อรองทางการเมืองตลอด ก็ทำงานยาก เพราะฉะนั้น รัฐธรรมนูญเนี่ย บางคนคิดว่ามันเป็นแค่กฎหมาย แค่เป็นโครงสร้างของการบริหารประเทศบ้าง มันมากกว่านั้นครับ รัฐธรรมนูญเนี่ย มันหมายถึงเศรษฐกิจครับ อยากจะให้เข้าใจว่า รัฐธรรมนูญหมายถึงเศรษฐกิจ รัฐธรรมนูญที่มีกระบวนการที่ทำให้ หลักนิติธรรมถูกบังคับใช้อย่างเสมอภาคและเป็นธรรมนั้น จะทำให้ทุกประเทศมีความเชื่อถือและเคารพเรา แต่ถ้าเมื่อไหร่เนี่ย หลักนิติธรรมของเราไม่เป็นสากล เขาไม่เคารพเราหรอก เขาไม่เชื่อถือเราหรอก เขาไม่เอาเงินมาที่ในประเทศไทยหรือมาลงทุนในประเทศไทยหรอก เพราะอย่าไปคิดว่า รัฐธรรมนูญนั้นมันเป็นแค่ เป็นเพียงกฎหมายเพื่อให้อำนาจในการปกครองเท่านั้น อันนั้น มันเป็นรัฐธรรมนูญ เพื่อรัฐบาล มันไม่ใช่ รัฐ

“รัฐธรรมนูญเพื่อรัฐ หรือเพื่อประเทศและคนไทยทั้งประเทศนั้น ต้องเป็นรัฐธรรมนูญที่มีหลักการของประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมที่เป็นสากล ต้องเป็นรัฐธรรมนูญที่มีหลักการของประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมที่เป็นสากล มันถึงจะทำให้คน เชื่อถือประเทศ เมื่อเชื่อถือก็เศรษฐกิจต้องดี ก็จะดี ไปนั่งไล่ดูเถอะครับ รัฐธรรมนูญที่มีประชาธิปไตยมากเท่าไหร่ เศรษฐกิจช่วงนั้นจะดีเท่านั้น รัฐธรรมนูญที่ประชาธิปไตยแย่เท่าไหร่ เศรษฐกิจมันจะแย่เท่านั้น นะครับ” อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าว

ทักษิณกล่าวอีกว่า นอกเหนือจาก คุณภาพในการบริหารการจัดการแล้ว ตัวรัฐธรรมนูญจะเป็นกุญแจสำคัญ การทุจริตคอร์รัปชันก็เหมือนกัน รัฐธรรมนูญเป็นตัวบอกหมดนะครับ เพราะฉะนั้น เราต้องเอาจริงเอาจังกับรัฐธรรมนูญ เราต้องเอารัฐธรรมนูญที่ดี นะครับ อย่างรัฐธรรมนูญที่ ที่เถียงกันในสภา ว่ารัฐบาลนี้ ปฏิญาณตนไม่ครบ เพราะไม่มุ่งที่จะยึดและรักษาไว้ซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งความจริงเนี่ย ผมก็แอบอดพูดในใจไม่ได้ว่า

“ก็อย่าไปปกป้องเลยรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มันเป็นรัฐธรรมนูญที่มันไม่มีประชาธิปไตย ปกป้องทำไม เปลี่ยนใหม่ดีกว่า เปลี่ยนรัฐธรรมนูญใหม่ดีกว่า รัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชน ที่เป็นประชาธิปไตย ที่มีหลักนิติธรรมเป็นสากล เพื่อเศรษฐกิจที่ดีขึ้น เพื่อสังคมที่ดีขึ้น เพื่อคนไทยทุกคน จะได้มีศักดิศรีของความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียมกัน นะครับ รัฐธรรมนูญมีความหมายนะครับ ฝากคิดด้วยครับ” ทักษิณ กล่าวทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้ช้าไม่ได้แล้ว! “ทักษิณ” โผล่คลิปงานแคร์ ร่วมปันไอเดียแก้ความจน
บทความถัดไปบทความพิเศษ l แอน ลิสเตอร์ : ‘ฉันรัก, และจะรักเพียงเพศที่อ่อนโยนกว่าเท่านั้น’ / ภัทรัตน์ พันธุ์ประสิทธิ์