‘หัวหน้าป้อม’ มาเอง ติว รมต.รับศึกอภิปราย ไร้แกนนำ ปชป.- ภูมิใจไทย ลั่นไม่มีโทรไปล็อบบี้พรรคเล็ก

ติวรัฐมนตรี สู้ศึกรับอภิปราย ไร้แกนนำประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ด้าน ‘หัวหน้าป้อม’ มาเอง ติว รมต.รับศึกอภิปรายวันแรก

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค วิปรัฐบาลเชิญรัฐมนตรี ที่มีรายชื่อถูกอภิปรายฯ แกนนำและ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ร่วมสัมมนา “สามัคคีรวมใจ พรรคร่วมรัฐบาล” หัวข้อญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ระหว่างวันที่13-14 ก.พ.เพื่อเตรียมข้อมูลและประเด็นที่คาดจะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจจากฝ่ายค้าน

โดยกำหนดการวันแรกมีรัฐมนตรี เข้าร่วม ได้แก่ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก ฯ และรมว.สาธารณสุข ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รวมทั้งวิปรัฐบาล แกนนำ และ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล จากพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคขนาดเล็ก ประมาณ 100 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในการสัมมนาค่อนข้างราบเรียบ มีรัฐมนตรี ส.ส. ของพรรคพปชร.ที่มาร่วมเป็นส่วนใหญ่ อาทิ นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรค นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ส่งตัวแทนมารับฟัง

อาทิ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี และวิปรัฐบาล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ นายพลพีร์ สุวรรณฉวี เลขานุการนายอนุทิน ชาญวีรกูล พร้อมทีมงาน ด้านพรรคเล็ก มีนายชัชวาลล์ คงอุดม ส.ส.พรรคบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท นำทีมส.ส.ร่วมงาน ทั้งนี้ในช่วงเย็นแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลพร้อมส.ส.จะรับประทานอาหารเย็นร่วมกันหลังเพื่อสรุปเนื้อหาการสัมมนาในวันแรก โดยที่นายกรัฐมนตรี ไม่ได้เดินทางเข้าร่วมสัมมนาด้วย

นายสุริยะ กล่าวในที่ประชุมตอนหนึ่งว่า ขอให้ ส.ส. และ พรรคร่วมรัฐบาลช่วยให้กำลังใจกับรัฐมนตรี ที่ถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจและเชื่อว่ารัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทั้ง นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และรัฐมนตรีคนอื่น เช่น กระทรวงแรงงาน มีการช่วยเหลือชาวแรงงานที่ตกงาน พบกับแกนนำสหภาพเพื่อแก้ปัญหาให้ทุกคนพอใจ

และคิดว่าจะชี้แจงให้สภาฯและประชาชนได้เห็น วันนี้เราเตรียมการเพื่อที่จะได้หยิบประเด็นต่างๆที่สังคมยังไม่เข้าใจให้กับรัฐมนตรีได้ชี้แจงและรัฐมนตรีที่ได้รับฟังวันนี้จะได้ช่วยเสริมในสภาฯเชื่อมั่นว่ารัฐมนตรีคนอื่นจะสามารถตอบคำถามชี้แจงได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศงานสัมมนา เป็นไปตามมาตรการป้องกันโควิด-19 และข้อกำหนดผ่อนคลายของศบค.โดยผู้ร่วมงานต้องตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย และมีการจัดสถานที่นั่งให้เว้นระยะห่าง และผู้เข้าร่วมไม่เกินจำนวนที่ขอความร่วมมือ

บิ๊กป้อม ปัดโทรล็อบบี้พรรคเล็ก ลงมติซักฟอกรัฐบาล ลั่น ไม่ได้โทรไปเคลียร์ ไม่รู้ มั่นใจไม่มีแตกแถวแน่ และจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เวลา 18.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ที่มาร่วมงานสัมมนาในวันนี้ เพราะเขาให้มาก็มาไม่มีอะไร เรียบร้อยดี และมาฟังว่าเขาอภิปรายตนเรื่องอะไรบ้าง ส่วนที่พรรคเล็กมีเงื่อนไขขอฟังการชี้แจงของรัฐมนตรีก่อนตัดสินใจลงมติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี พรรคเล็กไม่มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าว พล.อ.ประวิตร โทรศัพท์ไปเคลียร์กับพรรคเล็ก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มี ไม่ได้โทรไป โทรไปทำไม ทุกอย่างเรียบร้อยดี” เมื่อถามว่ามั่นใจว่าจะชี้แจงในสภาฯได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ ถามมาก็ตอบไป ตอบเรื่องจริงไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าไม่เป็นห่วงใช่หรือไม่หากถูกจี้ถาม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จี้เรื่องอะไร ลองจี้ให้ฟัง ส่วนเสียงโหวตของพรรคร่วมรัฐบาลเป็นเอกภาพ ไม่มีแตกแถว และเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

บทความก่อนหน้านี้รองโฆษก ตร เผยยอด ตร.เจ็บเหตุถูก ขว้างบึ้มใส่ 20 นาย คุมตัวมวลชนไม่ต่ำกว่า 8 คน
บทความถัดไป‘วีระ’ ชี้อริราชศัตรูของแผ่นดินตัวจริงคือเผด็จการทหาร คสช. ฉะ ‘เหรียญทอง’ ทำไมไม่กล้า