ผ่านส่วนที่ยากที่สุดแล้ว! ‘นิกร’ เผยมติ กมธ. 30:4 โหวตที่มา ส.ส.ร.จากการเลือกตั้ง ไร้ขัดแย้ง

“นิกร” เผยมติ 30 ต่อ 4 กมธ.โหวตที่มา ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด รับผ่านส่วนที่ยากที่สุดแล้ว วางเป้า 24-25 ก.พ. พร้อมเข้าสภาใหญ่
เมื่อวันที่ 28 มกราคม นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการกรรมาธิการ (กมธ.) ร่างรัฐธรรมนูญได้สรุปถึงผลการลงมติร่างรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 256/1 ที่มาสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ว่า ผลการลงมติเป็นการพิจารณาด้วยหลักการและเหตุผลที่ดีมากจากแต่ละฝ่าย ทั้งตัวแทนจากทั้งพรรคร่วมรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้าน และตัวแทน ส.ว. ทำให้เกิดเป็นผลลัพธ์ที่พึงประสงค์ของทุกฝ่าย โดยไม่ยึดถือว่ามาจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ 30 เสียงเห็นชอบที่จะให้มีจำนวน ส.ส.ร. 200 คน ให้มาจากการเลือกตั้งโดยตรง มากกว่าที่เห็นว่ามาจากการเลือกตั้งบางส่วน จำนวนเพียง 4 เสียง และมีงดออกเสียง 3 เสียง ในประเด็นของการกำหนดเขตเลือกตั้งนั้นคะแนนออกมาเป็นใช้เป็นเขตจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง จำนวน 20 เสียง ขณะการเห็นควรให้ใช้การแบ่งเป็นเขตเลือกตั้ง 200 เขต จำนวน 16 เสียง และให้เป็นเขตประเทศ จำนวน 3 เสียง โดยมี กมธ.งดออกเสียง 3 คน

นายนิกรกล่าวว่า สำหรับประเด็นนี้ถือเป็นส่วนที่ยากที่สุดในการพิจารณาของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะมีความแตกต่างกันมากจากแต่ละฝ่าย แต่ทุกฝ่ายได้ยอมรับด้วยเหตุด้วยผลโดยไม่มีความขัดแย้งใดๆ เกิดขึ้นเลย จึงเชื่อว่าในประเด็นที่เหลือ ซึ่งความเห็นต่างน้อยกว่า จะสามารถพูดคุยประนีประนอมความเห็นกันได้ และเชื่อว่า การพิจารณาน่าจะเสร็จได้ในสัปดาห์หน้า คือวันพฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ จากนั้นในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ก็จะได้เชิญสมาชิกรัฐสภา จำนวน 109 ราย มาแปรญัติได้ จึงคาดว่าจะสามารถประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาในวาระ 2 ได้ในช่วงวันที่ 24 -25 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ตามแผนงานและวันเวลาที่ปรับปรุงใหม่จากข่วงโควิดรอบสองแล้ว

บทความก่อนหน้านี้เฉลิม สอน รบ.แก้ปัญหาบ่อนใช้ ขรก.3คน ซัดตั้ง กก.เอาคนเกษียณมาทำชาติหน้าก็แก้ไม่ได้
บทความถัดไปปชป. ตั้ง’บัญญัติ’ ปธ.ที่ปรึกษา ‘มาร์ค’หวนพรรคนั่งรองฯ ยันส่งชิงซ่อมเมืองคอน no comment พปชร.