เท่าพิภพ อวยพร เทพไท หลังถูกตัดสิทธิ10ปี-พ้น ส.ส. / พปชร.พร้อมส่งคนเลือกตั้งซ่อม

เท่าพิภพ ส.ส.ก้าวไกล อวยพร เทพไท ส.ส.ประชาธิปัตย์ หลังถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี ดีใจที่ได้ทำงาน ปลดล็อกกระท่อม ร่วมกัน

วันที่ 27 ม.ค. จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา101(6) ประกอบมาตรา 98(4) และมาตรา 96(2)

โดยศาลพิพากษาจำคุก 3 ปี และตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี คดีทุจริตการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557 ตาม พ.ร.บ. การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2545 ในความผิดฐานเลี้ยงหรือรับจะจัดเลี้ยงแก่ผู้ใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนเลือกตั้งให้แก่ผู้สมัครอื่น

ล่าสุด เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส. พรรคก้าวไกล ได้ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว โดยระบุว่า

“ผมเเละพี่คึก เทพไท ได้ทำงานร่วมกันกรรมาธิการที่เกี่ยวกับ ปลดล็อกกระท่อม มาหลาย กมธ. จนกระทั่งปลดล็อกได้เมื่อเช้านี้ พี่คึกเป็นกันเองมาก มีอะไรก็จะคอยเเนะนำผมตลอด ถือว่าเป็นคนในปชป. ที่พูดคุยด้วยบ่อยที่สุดคนหนึ่ง ขอขอบคุณครับ ขอให้พี่โชคดี”

ด้านนายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ( พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พ้นสมาชิกภาพส.ส. และตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี กรณีทุจริตการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557 ว่า พรรคพปชร.ยังไม่ได้หารือถึงเรื่องนี้ แต่เบื้องต้นส.ส.ภาคใต้ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า พร้อมที่จะสนับสนุนนายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ผู้สมัครคนเดิมของพรรค ซึ่งเป็นคู่แข่งกับนายเทพไท ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส่วนข้อสรุปที่ชัดเจนต้องรอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาแนวทางและตัวบุคคลที่เหมาะสมต่อไป