อินเดียมอบขวัญให้พม่า ด้วยวัคซีน 1.5 ล้านโดส เริ่มฉีดสัปดาห์หน้า

แชนแนล นิวส์ เอเชีย ได้รายงานว่าเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมานั้น ประเทศเมียนมาได้รับวัคซีนโควิด-19 จากประเทศอินเดีย จำนวน 15 ล้านโดส สำหรับประชาชนกว่า 7.5 แสนราย เพื่อต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในภูมิภาค

ทั้งนี้อินเดียกำลังบริจาควัคซีนหลายล้านโดสให้กับประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย ทำให้ได้รับการยกย่องจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยวัคซีนนี้เป็นวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า-ออกซ์ฟอร์ด ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มของอินเดีย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่กำลังจะแจกจ่ายไปยังมัลดีฟส์ ภูฏาน บังกลาเทศ และเนปาล

“นี่คือของขวัญจากอินเดียถึงพม่า” เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศพม่ากล่าวกับผู้สื่อข่าว “นี่เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก ในช่วงการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เราได้ฉีดวัคซีนให้กับคนของเรา และเราก็ยังได้แบ่งปันวัคซีนที่เราผลิตได้ให้กับประเทศต่าง ๆ ที่ให้ความร่วมมือกับเรา” เอกอัครราชทูตอินเดียกล่าว

ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของพม่า คินคินจี กล่าวว่า วัคซีนจะถูกเก็บในห้องเย็นและจะเริ่มฉีดในสัปดาห์หน้า โดยกลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 110,000 คน และผู้สูงอายุ จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้ฉีดก่อน โดยแต่ละคนจะต้องถูกฉีดวัคซีนคนละ 2 เข็ม ในระยะเวลาที่ห่างกัน 18 วัน และถึงว่าจะมีวัคซีนแล้ว แต่ทางการก็ยังคงเรียกร้องให้ประชาชนในเมียนมาไม่นิ่งนอนใจและปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขภาพเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสต่อไป

ทางด้าน นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา กล่าวผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนให้ความร่วมมือสนับสนุนภาครัฐเพื่อทำให้โครงการควบคุมและรักษาโควิด-19 ประสบความสำเร็จ

บทความก่อนหน้านี้เชิงบันไดทำเนียบ : ศึก 4 ก๊ก ช้าง 2 ขั้ว ! ‘แป๊ะ-ทยา’ ฮึดกันเอง – ‘ชัชชาติ-ก้าวไกล’ ฮึ่มกันเอง
บทความถัดไปหลังเลนส์ในดงลึก : ‘หลง’