‘โตโต้’ ชี้ปมอุ้มคนเห็นต่างไม่ใช่เรื่องใหม่ ไม่แปลกจะระแวง กรณีใดจริงเท็จว่าไปตามขั้นตอน

วันที่ 18 มกราคม 2564 นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้ากลุ่มการ์ดอาสา we volunteer หรือวีโว่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep” ระบุถึงประเด็น รัฐไทยกับการอุ้มประชาชนผู้เห็นต่าง ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จึงไม่แปลกที่การระแวดระวังจนไปถึง ระแวงของนักเคลื่อนไหว คนทำงานการเมือง จนถึงนักกิจกรรมรุ่นเก่ารุ่นใหม่ จะถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

ดังนั้นไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับใครก็ตามที่ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ไม่ว่าเขาผู้นั้นจะเป็นใครกำลังตกอยู่ในภาวะคับขัน พวกเราที่มีปากมีเสียงก็ย่อมต้องช่วยติดตาม และส่งเสียงออกไปให้สังคมช่วยกันในภาวะกดดันจากทุกนาทีที่มีค่า

อย่างกรณีเยล กลุ่มการ์ดราษฎร และ อาร์ต wevo ซึ่งแจ้งขอความช่วยเหลือมาในเวลาคาบเกี่ยวกัน จึงเกิดมีน้ำหนักในการต้องเร่งติดตาม และท้วงถามต่อสังคมโดยเฉพาะพุ่งตรงไปที่ หน่วยงานความมั่นคงทั้งหลาย

จะจริงจะเท็จ เราไม่มีใครรู้ได้ เรายอมแลก ยอมเหนื่อย และยอมเสี่ยงเพื่ออิสรภาพ และสวัสดิภาพความปลอดภัยของเพื่อนมนุษย์ต้องมาก่อนเหนือสิ่งอื่นใด

ส่วนจะจริงเท็จ และใครผิดถูกไปว่ากันในขั้นตอนตามกฎหมาย และวิธีพิจารณาความ ในฐานะประชาชนคนหนึ่งทำได้อย่างมากที่สุดคือส่งเสียงของพวกเราออกไป เพื่อป้องกันการสูญเสียที่ซ้ำๆ ซากๆ จากพวกใจมารอำมหิต ที่ลอยนวลมาตลอด

ปล.ส่วนเรื่องของ เยล มีคนถามผมมามาก ในส่วนข้อมูลที่ผมมีนั้นก็เป็นเพียงข้อมูลอีกชุด แต่ก็เป็นแค่คำให้การจากฝ่ายทีมหัวหน้ากลุ่มการ์ดราษฎร ไม่ใช่จากตัวของเยลเอง ดังนั้นเรื่องนี้ขอให้ทางทีมงานของกลุ่มการ์ดราษฎรมาแถลงข้อเท็จจริงจะเป็นการดีที่สุด

บทความก่อนหน้านี้‘การบินไทย’ ขายทิ้งหุ้น บาฟส์ มูลค่า 2.7 พันล้านบาท ควานหาสภาพคล่องยื้อธุรกิจ
บทความถัดไปส่องเส้นทางความรัก “มาสุ” – “นาตาลี” คู่นี้สปาร์คกันได้ยังไง ?