จีนพบ “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” โควิด-19 ใน “จี๋หลิน” โยงผู้ป่วย 102 คน ส่วนใหญ่สูงอายุ

วันที่ 18 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในจีนว่า เจ้าหน้าที่ทางการจีนเปิดเผยรายละเอียดของ “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” โควิด-19 ซึ่งเดินทางไปทั่ว มณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ว่ามีความเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อ 102 คน ที่ได้รับการยืนยัน

ซูเปอร์สเปรดเดอร์รายนี้เป็นพนักงานขาย (เซลล์แมน) ผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อผู้สูงอายุ เดินทางจากบ้านเกิดที่ มณฑลเฮย์หลงเจียง ไปมณฑลจี๋หลิน ซึ่งอยู่ติดกัน และแพร่ไวรัสในหมู่บ้านผู้อยู่อาศัยที่เป็นผู้สูงอายุโดยไม่รู้ตัวเป็นเวลาหลายวัน ก่อนถูกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขติดตามหาจนพบ เนื่องจากเป็นผู้ติดใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายหนึ่งที่ได้รับการยืนยัน

“ปรากฏการณ์ซูเปอร์สเปรดดิง (superspreading event) เกิดขึ้นในมณฑลของเราเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเมื่อมีการพบซูเปอร์สเปรดเดอร์ เขายังอยู่ในระยะแรกของการติดเชื้อและมีความสามารถค่อนข้างสูงที่จะแพร่กระจายไวรัสได้” จ้าว ชิงหลง เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคมณฑลจี๋หลิน ให้สัมภาษณ์ ซินหัว สำนักข่าวทางการจีน

เหตุการณ์ซูเปอร์สเปรดดิงเกิดขึ้นเมื่อผู้ติดเชื้อคนหนึ่งทำให้คนจำนวนมากติดเชื้อไปด้วย เนื่องจากปริมาณไวรัสสูงขึ้นในละอองฝอย หรือปัจจัยอื่นๆ เช่น พฤติกรรม และจังหวะเวลา

เหตุการณ์ซูเปอร์สเปรดดิงที่ชัดเจนครั้งนี้ในมณฑลจี๋หลินเกิดขึ้นขณะที่จีนกำลังต่อสู้กับการระบาดเลวครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศในหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งมีรายงานผู้ติดเชื้อหลายร้อยคน และต้องล็อกดาวน์มณฑลต่างๆ ทางเหนือของประเทศ ที่มีประชากรหลายสิบล้านคน

เหตุการณ์ซูเปอร์สเปรดดิงครั้งนี้ยังแสดงถึงขอบเขตและความรวดเร็วของติดตามและคัดกรองผู้ติดต่อโดยหน่วยงานสาธารณสุขจีน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการปิดล้อมการระบาดในท้องถิ่น

รายละเอียดการเดินทางและความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว

คณะกรรมการสุขภาพมณฑลจี๋หลินระบุว่า เซลล์แมนคนนี้ได้รับการวินิจฉัยเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ม.ค. หลังตอนแรกถูกระบุเป็นพาหะไม่แสดงอาการเมื่อวันอังคารที่ 12 ม.ค. ทั้งนี้ จีนบันทึกผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการแยกออกจากตัวเลขผู้ติดเชื้อของทางการ

คณะกรรมการสุขภาพมณฑลจี๋หลินเผยแพร่รายละเอียดการเดินทางของเซลล์แมนในสัปดาห์ที่แล้วก่อนมีผลการทดสอบโควิด-19 เป็นบวก รวมถึงโดยสารรถไฟ 4 ขบวน รถบัส 3 คัน และรถราง 1 คัน ซึ่งเดินทางไปมาระหว่างมณฑลเฮย์หลงเจียงและมณฑลจี๋หลิน

ตลอด 4 วัน เซลล์แมนจัดสัมมนาสุขภาพ หรือการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ในสโมสรสุขภาพชุมชน ที่มีเป้าหมายเป็นเหล่าผู้สูงอายุใน เมืองกงจูหลิง และ เมืองตงฮั้ ในมณฑลจี๋หลิน

จาง ย่าน รองผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพมณฑลจี๋หลิน กล่าวว่า เซลล์แมนทำให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาติดเชื้อ 79 คน ซึ่งไปแพร่เชื้อต่อกับคนใกล้ชิดพวกเขาอีก 23 คน ทั้งหมดเป็น 102 คน อายุเฉลี่ยของผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 63 ปี และอายุสูงสุดอยู่ที่ 87 ปี

ทั้งหมด 102 คน ถูกติดตามหาจนพบเนื่องจากเป็นผู้ใกล้ชิดกับเซลล์แมนและถูกกักกันโรคก่อน มีผลทดสอบโควิด-19 ออกมาเป็นบวกในช่วงการสังเกตอาการ

แม้ว่าเครื่องมือติดตามผู้ติดต่อจะมีประสิทธิภาพ แต่การเปิดเผยประวัติการเดินทางอย่างละเอียดของผู้ป่วยก่อเกิดความกังวลถึงความเป็นส่วนตัวในจีนเช่นกัน เช่น เมื่อเดือนที่แล้ว หญิงสาวในมณฑลเฉิงตู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้รับความอับอายในสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากบรรดาผู้ใช้งานโจมตีเธอไปสถานบันเทิงยามราตรีหลายแห่งใน 2 สัปดาห์ ก่อนมีผลการทดสอบโควิด-19 เป็นบวก

บทความก่อนหน้านี้ประชาธิปไตยกับอเมริกันชน / อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์
บทความถัดไปการเมืองสหรัฐฯ : แจ้งเตือนภัย ทำซ้อมสาบานตนมีสะดุด! ‘ทรัมป์’ ออกคำสั่งส่งท้าย