ถึงกับกลุ้ม! ‘บรรยง’ ซัดบิ๊กศบค.พูดคนละทาง จี้คิดให้เร็ว-เดินได้ดี ก่อนพังทั้งกระดาน

วันที่ 11 มกราคม 2564 นายบรรยง พงษ์พานิช อดีตคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.)  โพสต์ข้อความแสดงความเห็น  เรื่อง เดินหมากผิดตาเดียว อาจแพ้ทั้งกระดาน 11 ม.ค.2564  ระบุว่า

เห็นข่าวเช้าวันนี้ที่ท่านรองนายกฯยังยืนยัน จะใช้กฎหมายเก็บเงินค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด ที่เป็นแรงงานเข้าเมืองผิดกฎหมาย(ที่ใครๆก็รู้ว่ามีแรงงานประเภทนี้กว่าล้านคน ที่เข้ามาผ่านระบบส่วย) โดยอ้างว่าเป็นเงินภาษีประชาชน …และในข่าวเดียวกันคุณหมอโฆษกก็พยายามอธิบายเรื่องความจำเป็นและความสำคัญของโรงพยาบาลสนาม ว่าสร้างขึ้นเพื่อกักตัวคนที่เป็นแล้วไม่มีอาการ(คุณหมอยืนยันว่ากว่าแปดสิบเปอร์เซนต์ของผู้ติดเชื้อจะไม่มีอาการ) ขอให้ยอมเสียสละแยกตัวจากคนอื่นอยู่ในโรงพยาบาลสนามเพื่อไม่แพร่เชื้อโรค ดังนั้นถึงจะต้องใช้ภาษีมาสร้างมากักตัว แต่ก็ทำเพื่อคนส่วนใหญ่จะได้ปลอดภัย แถมท่านยังขอความร่วมมือจากแรงงานทั้งหลายให้มาตรวจเชื้อและถ้ามีเชื้อก็ขอให้ยอมสละให้กักตัวไว้จนกว่าเชื้อจะหมดไป

อ่านสองเรื่องในข่าวเดียวกันแล้วกลุ้มใจมากครับ เพราะทั้งสองท่านอยู่ในกรรมการสำคัญชุดเดียวกัน(ศบค.) ประชุมกันแทบทุกวัน ไหงมีความเห็นไปคนละทางคนละทิศกันอย่างนี้ คนหนึ่งบอกให้ร่วมมือเสียสละ อีกคนบอกให้หนีให้ซ่อนสุดชีวิต …สงสัยท่านรองฯจะต้องกักตัวเองสองอาทิตย์เลยไม่มีอะไรทำ ต้องลุกขึ้นมาอ่านกฎหมายละเอียดหาช่องที่จะสร้างผลงาน คงเพราะผลงานงวดที่แล้วถูกท่านผู้นำขโมยซีนไปหมด(ก็ต้องโทษโฆษกแหละครับ ประกาศทุกวันมีแต่ท่านนายกฯทุกสามนาที นานๆถึงจะเอ่ยถึงท่านรองซักที)

ไอเดียของท่านรองนั้น เหมือนกับใช้ภาษีมาสร้างคุก แล้วเชิญให้คนทำผิดกฎหมายมาสารภาพ ให้สอบสวน แล้วยอมเข้าคุกโดยสมัครใจ แถมขอเก็บเงินค่าสร้างคุก ค่าใช้จ่าย ค่าอาหารแถมเงินเดือนผู้คุม เอาจากคนติดคุกนั่นแหละ เพื่อประหยัดภาษี

ศ.บ.ค.เลยกลายเป็นศูนย์สร้างความสับสนให้สังคม ไม่รู้ว่าจะเอาไงดี จะร่วมมือหรือจะหนีดี แถมท่านก็ยังไม่บอกให้ชัดว่า ไอ้ค่ารักษาที่จะเรียกเก็บนั้นมันมีค่าอะไรบ้าง กี่บาทกี่สตางค์

เรื่องนี้คงต้องทำให้ชัดเจนในเร็ววันนะครับ จะให้หมอขอโทษอีกที หรือท่านรองฯยอมลดทิษฐิ ก็ต้องเอาสักทาง แต่ถ้าท่านยืนยันข้อกฎหมายที่อุตส่าห์ไปค้นมาก็คงวุ่นวาย เพราะจะถอยก็ไม่ได้กลัวผิดอาญามาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และจะหนักกว่านั้นอีกก็คือถ้าท่านผู้นำเอาด้วยเพราะกลัวเสถียรภาพทางการเมืองจะง่อนแง่นถ้าท่านรองฯพาพรรคแยกวง

อย่างนั้นก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจ พบกับภาวะแรงงานหนีการตรวจหนีโรงพยาบาล คนไปบ่อนปกปิดร่องรอยสอบสวนโรคไม่ได้ “หมอชนะ” ไทยชนะ”ไม่เวิร์คไปหมด ก็เหลือแต่หวังว่าท่านรองฯจะใช้ความสามารถไปเอาวัคซีนมาได้เร่งด่วน ฉีดครบทั้งร้อยสี่สิบล้านโด้สก่อนระลอกใหญ่จะระบาดจนเอาไม่อยู่นะครับ

หวังว่าหมากตานี้จะเดินได้ดี ไม่พาล้มไปทั้งกระดานนะครับ แชมป์โลกรอบแรก จะได้ไม่แพ้น็อคง่ายๆเพราะหมากตาเดียวนี้

เอาใจช่วยให้มีสติมั่นๆ ตัดสินใจดีๆนะครับ ผมเบื่อจำศีลแล้วครับ

บทความก่อนหน้านี้ดื้อโบ คืออะไร – 0% impurities สำคัญขนาดไหน “รศ.พญ.รังสิมา” ไขข้อข้องใจ และชวนปลุกพลัง “Confidence to be…” ให้หนุ่มสาวยุคใหม่สวยหล่อเป็น “เดอะเบสต์เวอร์ชั่น” ของตัวคุณเอง
บทความถัดไป‘คิม จอง อึน’ รุกกระชับอำนาจ! นั่งเลขาธิการพรรคกรรมกร จับตาน้องสาวไร้เงาในโปลิตบูโร