“นิพิฏฐ์” ยันสู้ถึงที่สุด คดีโกงเลือกตั้งส.ส.พัทลุง หลังศาลพิพากษา คนใส่ร้ายปชป.คุก1 ปี

“นิพิฏฐ์” ยันสู้ถึงที่สุด คดีโกงเลือกตั้งส.ส.พัทลุง หลังศาลพิพากษา คนใส่ร้ายปชป.จำคุก1 ปี เพิกถอนสิทธิ์ 20 ปี จากกลุ่ม”เพื่อนนายฉลอง”

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตส.ส.พัทลุง ที่ยื่นร้องคดีทุจริตการเลือกตั้งในจ.พัทลุงต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ศาลทุจริต และศาล จ.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “คดีเลือกตั้ง ดูไว้เป็นตัวอย่าง” ใจความว่า คดีที่แกนนำพรรคการเมืองพรรคหนึ่งเขียนข้อความในกลุ่มไลน์”เพื่อนนายหลอง” ว่า “พวกเราหากถูกจับในขณะซื้อเสียง ให้บอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ทำ” ผู้เขียนข้อความใส่ร้ายนี้ บัดนี้ ศาลจังหวัดพัทลุง มีคำพิพากษาแล้ว ว่า ข้อความดังกล่าวเป็นการใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์และนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ให้จำคุก 1 ปี ปรับ 10,000 บาท เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 20 ปี (โทษจำคุกรอไว้มีกำหนด 2 ปี) จึงเรียนมาเพื่อทราบ

นายนิพิฏฐ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ตนจับการทุจริตเลือกตั้งได้ จากกลุ่มไลน์ที่ชื่อว่า “เพื่อนนายหลอง” ซึ่งมีสมาชิกในกลุ่ม400 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นหัวคะแนนที่มีการสั่งซื้อ และเก็บบัตรประชาชนชาวบ้านในเขตเลือกตั้งถึง3.5 หมื่นใบ ใช้เงินซื้อเสียงกว่า 50 ล้านบาท โดยในวันที่ 23 มี.ค. 62 ก่อนวันเลือกตั้ง1วัน นายเปี่ยม สุขคง สมาชิกในกลุ่มไลน์ดังกล่าวได้โพสต์ข้อความที่ว่า ถ้าใครถูกจับได้ ขณะซื้อเสียง ขอให้บอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ทำ ตนมีข้อมูลนี้พร้อมหลักฐานก็นำเรื่องร้องต่อ กกต. โดย กกต. กลางมีมติให้ดำเนินคดีอาญาส่งอัยการ เพื่อให้ส่งฟ้องศาล โดยจำเลยรับสารภาพว่าทำจริง ศาลสั่งจำคุก1ปี ปรับ 20,000 บาท ตัดสิทธิ์การเมือง20ปี ซึ่งตนย้ำกับ กกต. ว่ามีการทุจริตและทำให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยม รวมถึงจงใจใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์

“มาตรฐานของกกต. ที่ผ่านมาจะสั่งให้เลือกตั้งใหม่ แต่กกต.ชุดนี้กลับไม่มีมติสั่งเลือกตั้งใหม่ แต่กลับให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ทำให้เสื่อมเสียต่อคะแนนนิยมแทน ผมจึงนำประเด็นนี้ฟ้องร้องต่อศาลทุจริตกลางว่า กกต.ชุดปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ผิดมาตรา 157 และยังมีเหตุอิ่นๆอีก3 กรณี คดีอยู่ในชั้นศาล ซึ่งศาลจะนัดไต่สวนมูลฟ้องในต้นปีหน้า ผมยืนยันว่าจะต่อสู้พิสูจน์ความจริงให้ถึงที่สุด”นายนิพิฎฐ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เพนกวิน นัดแนวร่วม เตรียมอุปกรณ์ “หมวกเป็ด-ไก่โอ๊ก” ร่วมม็อบราษฎร 25 พ.ย.
บทความถัดไปรัสเซียบอกวัคซีนโควิด ‘สปุตนิค’ ได้ผล 95% แถมเก็บรักษาในอุณหภูมิแค่ 2-8 องศาเซลเซียส