“ศักดิ์สยาม” ชี้ปมต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ยันไม่ใช่เกมการเมือง

“ศักดิ์สยาม” ชี้ปมต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ยันไม่ใช่เกมการเมือง พร้อมส่งปลัดฯ แจง กมธ.คมนาคม 26 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผย ถึงปมปัญหาการต่ออายุสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวว่า ในส่วนของกระทรวงคมนาคม ได้ส่งข้อสังเกตเพิ่มเติม 4 ประเด็นไปแล้ว ซึ่งตามขั้นตอนปกติคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะทำหนังสือสอบถามไปยังกระทรวงมหาดไทย และกรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยเวลานี้เท่าที่ทราบยังไม่มีหนังสือจากหน่วยงานใดตอบกลับมา ดังนั้นคงต้องรอดูข้อมูลก่อนว่า กทม. และกระทรวงมหาดไทย จะชี้แจงกลับมาอย่างไร หากตอบคำถามทั้ง 4 ประเด็นได้ และทำถูกต้องตามระเบียบกฎหมายให้ครบถ้วน ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า สาเหตุที่กระทรวงคมนาคมได้เสนอข้อสังเกตไปยัง ครม. ในช่วงเวลานี้นั้น เพราะกรมการขนส่งทางราง (ขร.) ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลระบบการขนส่งทางราง ได้ทำตามหน้าที่ โดยจากการวิเคราะห์ของ ขร. เบื้องต้นเห็นว่า ค่าโดยสารไม่เกิน 65 บาทของสายสีเขียว เมื่อเปรียบกับค่าโดยสารของรถไฟฟ้าใต้ดิน (เอ็มอาร์ที) สายสีน้ำเงิน พบว่า สายสีเขียวมีราคาแพงกว่า อย่างไรก็ตามสำหรับราคาที่เหมาะสมควร ขร. มีสูตรในการคิดคำนวณปรับราคาค่าโดยสารอยู่แล้ว ซึ่งคงต้องไปดูว่าควรจะเป็นเท่าไหร่

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ส่วนการเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) นั้น ยืนยันว่าไม่ได้เป็นเรื่องการเมือง และไม่เกี่ยวข้องกับสายสีส้ม รวมทั้งไม่ได้ขวางลำใครด้วย ซึ่งที่ผ่านมาบีทีเอสก็สามารถเข้าร่วมประมูลสายสีส้มได้ และที่เสนอความคิดเห็นไปนั้น ก็อยากให้ทุกเรื่องทำอย่างถูกต้อง และครบถ้วนตามกฎหมาย เพราะตนอยากพ้นตำแหน่งแบบมีชีวิตที่สุขสบาย อย่างไรก็ตามในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ กระทรวงคมนาคม จะส่งนายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม เข้าร่วมชี้แจงต่อกรรมาธิการคมนาคมในเรื่องนี้ด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘การ์ด ปชช.’ ทวง รัฐสวัสดิการ ลั่น ถ้าอยากดังคงไม่เป็นแนวหน้า
บทความถัดไป‘ธนาธร’ พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง อบจ. ล้มอิทธิพลบ้านใหญ่เปลี่ยนท้องถิ่น ปิยบุตรเผย “ความหวัง”