‘สิระ’ ปฏิเสธสู้คดีกรณี ‘อ.อ๊อด’ ฟ้องหมิ่น ปมตรวจสอบแมสก์ไม่ได้มาตรฐาน ขอพิจารณาคดีลับหลัง

‘สิระ’ ปฏิเสธสู้คดีคดี ‘อ.อ๊อด’ ฟ้อง หมิ่นฯปมตรวจสอบหน้ากากอนามัยไม่ได้มาตรฐาน พร้อมขอพิจารณาคดีลับหลัง ศาลพิจารณาอนุญาตนัดตรวจหลักฐาน-กำหนดวันนัดสืบพยานอีกครั้ง 18 ม.ค.ปีหน้า

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ห้องพิจารณาคดี 812 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งชั้นไต่สวนมูลฟ้อง คดี อ.809/2563 ที่ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยทนายความ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.เขตหลักสี่ พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา, ดูหมิ่นซึ่งหน้า และดูหมิ่นโดยการโฆษณา พร้อมเรียกค่าเสียหายจำนวน 5 ล้านบาท

โจทก์ฟ้องว่า โจทก์เป็นรองศาสตราจารย์ภาควิชาเคมี ม.เกษตรศาสตร์ โจทก์ได้ใช้เฟซบุ๊กในการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการที่เป็นประเด็นสำคัญที่น่าสนใจต่อประชาชนทั่วไป สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 มี.ค.2563 นายสิระได้แจกหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชน ต่อมามีสื่อมวลชนสำนักหนึ่งส่งหน้ากากอนามัยมาให้โจทก์ตรวจสอบว่ามีอันตรายต่อสุขภาพของผู้สวมใส่หรือไม่ เนื่องจากมีลักษณะบาง และมีกลิ่นเหม็นที่ผิดปกติ จากการตรวจสอบพบว่าหน้ากากอนามัยไม่ได้มาตรฐาน มีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

ต่อมาวันที่ 13 มี.ค.2563 เวลา 10.00 น.ที่ สน.ทุ่งสองห้อง จำเลยได้กล่าวว่าโจทก์บน สน.ทุ่งสองห้อง ทำให้บุคคลอื่นเข้าใจว่าโจทก์เป็นผู้ให้ข่าวว่าจำเลยนำหน้ากากอนามัยที่มีสารก่อมะเร็งแจกจ่ายให้แก่ประชาชน จากนั้นในช่วงบ่ายเวลา 13.00 น. จำเลยยังได้แถลงข่าวและนำบันทึกประจำวันไปเผยแพร่ต่อสื่อมวลชน ทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง เหตุเกิดที่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. และแขวงถนนไชยศรี เขตดุสิต กทม.

ศาลประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา และนัดสอบคำให้การ กำหนดวันนัดสืบพยานและตรวจพยานหลักฐานในวันนี้

เมื่อถึงเวลานัด นายสิระ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาพร้อมเสมียนทนายความ ขณะที่ฝ่ายโจทก์มีทนายความมาศาล

ศาลได้อ่านอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังแล้ว จำเลยให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาและขอสืบพยานสู้คดี ต่อมาเสมียนทนายความจำเลยได้แถลงต่อศาลว่า ขอพิจารณาคดีลับจำเลยเนื่องจากแต่ไม่ขอใช้เอกสิทธิ์การเป็นส.ส.คุ้มครอง เพื่อให้กระบวนพิจารณาดำเนินไปได้ ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้พิจารณาคดีจำเลยได้ ขณะเดียวกันเสมียนทนายความจำเลยแถลงว่าในวันนี้ทนายความจำเลยไม่ได้มาศาล เนื่องจากติดว่าความคดีอื่นที่ จ.ขอนแก่น จึงขอเลื่อนตรวจหลักฐานและกำหนดวันนัดสืบพยานออกไปก่อน ศาลสอบถามทนายโจทก์แล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้เลื่อนไปตรวจหลักฐานและกำหนดวันนัดสืบพยานในวันที่ 18 ม.ค.2564 เวลา 09.00 น.

ภายหลังการพิจารณา นายสิระกล่าวสั้นๆ ว่า คดีนี้ไม่มีอะไร ตนขอให้ศาลพิจารณาคดีอย่างเร่งด่วน และไม่ใช้เอกสิทธิ์การเป็น ส.ส.คุ้มครอง

บทความก่อนหน้านี้คมนาคม สรุปยอดการเดินทางช่วงหยุดยาว รวม 5 วัน เดินทางกว่า 10.69 ล้านคน
บทความถัดไปมุกดา สุวรรณชาติ : โหนกระแสขวาจัด… ทำลายคู่แข่งทางการเมือง