พล.อ.เลิศรัตน์ หนุน “ประยุทธ์” ยกระดับ กำราบม็อบ ชี้ต้องลกดข้อเรียกร้อง หวั่นพาไปสู่ทางตันรัฐประหาร!

“พล.อ.เลิศรัตน์” ส.ว. หนุน “นายกฯบิ๊กตู่” ยกระดับกฎหมาย กำราบม็อบ เรียกร้องลดราวาศอก หากประทศถึงทางตัน อาจทำให้เกิด “รัฐประหาร” ได้

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีประกาศบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับอย่างเข้มข้น เพื่อดำเนินการกับผู้ชุมนุมที่ทำผิดกฎหมายว่า เห็นด้วยกับแนวทางของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เท่าที่ฟังเสียงจากหลายฝ่ายก็เห็นด้วย

เพราะถ้าปล่อยให้ผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมายต่อไปเรื่อยๆ บ้านเมืองจะยิ่งวุ่นวาย เพราะสิ่งที่เรียกร้องขณะนี้เกินจากคำว่าสันติไปแล้ว ไม่อยู่ในลู่ทาง มีการทำลายทรัพย์สินราชการ ใช้ถ้อยคำล่วงละเมิดสถาบัน ถ้ายังปล่อยให้เป็นเช่นนี้เกรงว่า จะเกิดการเผชิญหน้าระหว่างม็อบ 2 ฝ่าย

เพราะอีกฝ่ายก็รับไม่ได้กับสิ่งที่ม็อบราษฎรทำ ยิ่งหากมีการล่วงละเมิดสถาบันมากๆ อาจจำเป็นต้องนำประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 มาบังคับใช้กับผู้กระทำผิด แต่ขอให้ดำเนินการกับผู้ที่กระทำผิดหลังจากนี้ อย่าไปเล่นงานกับผู้ทำผิดก่อนหน้าที่นายกฯจะประกาศมาตรการออกมา

ที่ผ่านมาที่ประชุมรัฐสภาเห็นชอบรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ช่วยสนองตอบข้อเรียกร้องผู้ชุมนุมในระดับหน่ึง ขอให้อดทนรออีก 1ปีกว่าๆจะได้รัฐธรรมนูญใหม่ และได้เลือกตั้ง ดังนั้นการเรียกร้องควรลดราวาศอกลง หากมีสถานการณ์รุนแรงเกิดขึ้น พาประเทศไปสู่ทางตัน อาจเกิดการรัฐประหารที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นได้

บทความก่อนหน้านี้เปิดผลตรวจ “น้ำ” สลายม็อบหน้าสภา พบ5สารเคมีที่อันตราย! แม่ยกทรายปวดใจเห็นภาพแผลคนโดนน้ำ
บทความถัดไปเพื่อไทยอัด จนท.เลิกทำตัวด่างพร้อย เติมเชื้อไฟ เตรียมชงกมธ.ตำรวจเรียก ผบ.ตร.แจงสลาย