อนุทิน รอฟัง ศบค. ชุดเล็กรายงานขอลดกักตัว 14 เป็น 10 วัน ยัน ปชช. สำคัญ

อนุทิน รอฟัง ศบค. ชุดเล็กรายงานขอลดกักตัว 14 เป็น 10 วัน ยัน ปชช. สำคัญ อย่าประมาทดีที่สุด

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ จะพิจารณาเรื่องการขอลดวันกักตัว 14 วันเหลือ 10 วัน ว่า ที่ประชุมจะหารือในวันนี้ ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขก็จะอธิบาย โดยยืนยันว่า ทุกอย่างจะต้องนึกถึงความสะดวกและความปลอดภัยของประชาชน ทุกอย่างในชีวิตในทุกมิติแล้ว เพื่อหาจุดสมดุลกัน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ

เมื่อถามถึงกรณีที่ ศบค. ชุดเล็กเสนอขอขยายเวลาการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 45 วัน นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้รับทราบรายละเอียด ซึ่ง ศบค.ใหญ่ จะต้องรับฟังการเสนอของเลขา สมช. และคณะทำงาน ที่ได้ประชุมกันกองกันมาก่อน ซึ่งศบค.ใหญ่ต้องพิจารณากัน ขอรับฟังในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ก่อน ที่ผ่านมาพ.ร.ก.ฉุกเฉินทำให้การควบคุมสถานการณ์การระบาดของโควิด19 นั้นทำได้ดี ไม่ได้กระทบกระเทือนต่อวิถีชีวิตประจำวัน

ซึ่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ประกาศมาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมจนถึงปัจจุบัน ก็เน้นเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด19 ไม่ได้ไปคุกคามในสิทธิเสรีภาพหรือการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน และผลออกมาเห็นได้ชัดว่า สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้มากน้อยเพียงใด เพราะในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านเป็นพื้นที่แดง รวมถึงประเทศแถบยุโรปติดตัวเลขถึงล้านและมีเสียชีวิตถึงแสนแล้ว ดังนั้น อย่าประมาทดีที่สุด

บทความก่อนหน้านี้‘จอน’ คาด ร่างไอลอว์ถูกตีตก ชี้ วันนี้ถ้าสภาส่วนหนึ่งไม่ตื่นตัวจะทำสถานการณ์แย่
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ห่วงม็อบปะทะหน้าสภา อยากให้ชุมนุมสันติ เชื่อจนท.ไม่อยากให้เผชิญหน้า