ศาลยกคำร้องหมายจับ’มายด์”-พวก ให้ออกหมายเรียก ชี้เป็นนักศึกษา ชุมนุมระยะสั้น ไร้พฤติการณ์หลบหนี

ศาลอาญาใต้ยกคำร้องขอหมายจับ มายด์ กับพวกรวม5คน ชุมนุมสถานทูตเยอรมัน ชี้เป็น น.ศ.ชุมนุมระยะสั้นไม่มีพฤติการณ์หลบหนีมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งต้องออกหมายเรียกก่อน

ต่อมา ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอหมายจับจ.489/2563 ที่พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล รอง ผบก.อคฝ. รักษาราชการแทน ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ ยื่นขอออกหมายจับ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ อายุ 25 ปี ,นายกรกช แสงเย็นพันธ์ อายุ 28 ปี,นายชนินทร์ วงษ์ศรี อายุ 20 ปี ,นายชลธิศ โชติสวัสดิ์ อายุ 21 ปี น.ส.เบนจา อะปัญ อายุ 21 ปี ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้าง กระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ

จากกรณีที่เป็นเเกนนำไปชุมนุมที่หน้าสถานทูตเยอรมัน ย่านสาทร กทม. เมื่อค่ำวันที่ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา

โดยนัดไต่สวนวันนี้ผู้ร้องมาศาลไต่สวนพยานผู้ร้องได้ 1 ปากเป็นผู้ร้องเบิกความประกอบกับส่งสำเนาสำนวนการสอบสวนและพยานเอกสารที่เกี่ยวข้องพร้อมวีซีดีจำนวน 1แผ่น

โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาการชุมนุมระยะเวลาสั้นยังไม่ปรากฏว่ากลุ่มผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนีประกอบกับผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่งจึงเห็นควรให้ผู้ร้องไปดำเนินการออกหมายเรียกก่อนในชั้นนี้ให้ยกคำร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการไต่สวนหมายจับในวันนี้มาจากกรณีที่ทางพนักงานสอบสวนได้ยื่นขอออกหมายจับ 5 ผู้ต้องหาเมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้“รองโฆษก ปชป.” วอนผู้ใหญ่ใช้สติ ไม่รุนแรงกับเด็กแม้เห็นต่าง
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : ปลาเนื้อขาวแสนอร่อย