ป.ป.ช.ฟัน นายกเทศบาลตำบลธาตุคุก 7 ปี พร้อมเจ้าของห้างฯ ข้อหาฮั้วประมูล

ป.ป.ช.ฟัน นายกเทศบาลตำบลธาตุคุก 7 ปี พร้อมเจ้าของห้างฯ ข้อหาฮั้วประมูล

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่ความคืบหน้าคดีการฮั้วการประมูล ของ นายสมเกียรติ วงษ์ลา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ธาตุ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย พร้อมกับนายเสกสรรค์ ดวงฤดีสวัสดิ์ หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.เมืองเลยทวีทรัพย์ก่อสร้าง (2001) โดย ปปช. ได้ตั้งข้อหากระทำการอันเป็นเหตุให้ผู้อื่นไม่มีโอกาสเข้าเสนอราคาอย่างเป็นธรรมประมูลจ้าง ก่อสร้างอาคารสำนักงานฯ ล่าสุด ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 4 พิพากษาลงโทษนายสมเกียรติ วงษ์ลา จำคุก 7 ปี พร้อมกับเจ้าของ หจก.จำคุก 4 ปี 8 เดือน รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือ คุก 2 ปี 4 เดือน

จากกรณีเมื่อปี 2558 ในสมัย นายสมเกียรติ วงษ์ลา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ธาตุ อำเภอเชียงคาน ต่อมา อบต.ธาตุได้ยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลธาตุ และได้ทำงบประมาณก่อสร้างอาคารสำนักงานเทศบาลตำบลธาตุ และได้มีการร้องเรียน การเปิดซองประมูลไม่โปร่งใส และมีการร้องเรียนถึง ปปช. ได้ลงมาตรวจของโครงการ

และเมื่อวันที่ 21 เม.ย.2559 ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช. ลงมติชี้มูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151, 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้ว) มาตรา 7, 12 ประกอบ ป.อ.86 และได้ส่งฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 4 โดยมีนายสมเกียรติ วงษ์ลา เป็นจำเลยที่ 1 มีความผิดตามมาตรา 151 หจก.เมืองเลยทวีทรัพย์ก่อสร้าง (2001) จำเลยที่ 2 และนายเสกสรรค์ ดวงฤดีสวัสดิ์ ผจก.ห้างฯเป็นจำเลยที่ 3 มีความผิด ตามมาตรา 151 ประกอบมาตรา 86

ล่าสุดได้มีคำพิพากษา จำคุก นายสมเกียรติ วงษ์ลา จำเลยที่ 1 มีกำหนด 7 ปี และปรับหจก.เมืองเลยทวีทรัพย์ก่อสร้าง (2001) จำเลยที่ 2 เป็นเงินจำนวน 200,000 บาท พร้อมกับจำคุก นายเสกสรรค์ ดวงฤดีสวัสดิ์ ผจก.ห้างฯ จำเลยที่ 3 มีกำหนด 4 ปี 8 เดือน ในส่วนจำเลยที่ 2 หจก.เมืองเลยทวีทรัพย์ก่อสร้าง (2001) และนายเสกสรรค์ ดวงฤดีสวัสดิ์ ผจก.ห้างฯ ให้การรับสารภาพ ศาลได้ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง จำเลยที่ 2 ค่าปรับลดเงินคงเหลือ 100,000 บาท ส่วนนายเสกสรรค์ ดวงฤดีสวัสดิ์ ผจก.ห้างฯ จำเลยที่ 3 ลดโทษจำคุกเหลือ 2 ปี 4 เดือน แต่จำเลยทั้ง 3 ได้สิทธิประกันตัว ยังคงมีสิทธิต่อสู้คดี เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธ์ในชั้นศาลที่สูงขึ้นต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ยื่นหนังสือผบ.ตร. ตรวจสอบ“พิธา”โพสต์จับนศ.ฮ่องกงชุมนุมแยกปทุมวันบิดเป็นสลายม็อบปทุมวันจริงหรือไม่
บทความถัดไป‘ราชินีบน’ ประกาศปิดโรงเรียนวันนี้-พรุ่งนี้ เลื่อนสอบปลายภาค เลี่ยงชุมนุม