“เทพไท”ชี้ วิสามัญ 26-27 ต.ค.นี้ เดือดแน่ เหตุรัฐบาลเสนอญัตติการขัดขวางขบวนเสด็จ หมิ่นแหม่อภิปรายขัดข้อบังคับการประชุม

“เทพไท”ชี้ วิสามัญ 26-27 ต.ค.นี้ เดือดแน่ เหตุรัฐบาลเสนอญัตติการขัดขวางขบวนเสด็จ หมิ่นแหม่อภิปรายขัดข้อบังคับการประชุม
เมื่อวันที่ 24 ต.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 26-27 ต.ค.นี้ เพื่อเปิดอภิปรายทั่วไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 156 นั้นว่า จากการได้อ่านรายละเอียดของญัตติที่รัฐบาลเสนอต่อประธานรัฐสภาแล้ว รู้สึกวิตกกังวลในรายละเอียดของญัตติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในข้อที่2 ได้มีการกล่าวถึงเหตุการณ์การขัดขวางขบวนเสด็จในวันที่ 14 ต.ค.ที่ถนนพิษณุโลก ซึ่งเป็นเรื่องหมิ่นแหม่ต่อการอภิปรายในที่ประชุมรัฐสภา ที่ข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ 45 ห้ามกล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์โดยไม่จำเป็น แต่เมื่อรัฐบาลได้เสนอญัตติที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เข้ามาสู่การอภิปรายทั่วไป เพื่อรับฟังความเห็นของสมาชิกรัฐสภา ก็เป็นสิทธิ์ที่สมาชิกรัฐสภาจะอภิปรายตามเนื้อหาในญัตติที่รัฐบาลเสนอมา ซึ่งจะต้องมีการอภิปรายกล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยความจำเป็น อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม จะต้องปฏิบัติตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภาอย่างเคร่งครัด แต่ก็เป็นสิทธิ์ ของสมาชิกรัฐสภาเช่นเดียวกัน ที่จะอภิปรายตามเนื้อหาของญัตติที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยความจำเป็น ซึ่งเป็นการยกเว้นตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ45
นายเทพไท กล่าวต่อว่า จึงเชื่อว่าบรรยากาศการประชุมรัฐสภาในครั้งนี้ จะเกิดความวุ่นวาย มีการประท้วง และมีการอภิปรายพาดพิงกันไปมาไม่รู้จักจบสิ้น และจะเป็นการทำหน้าที่ประธานรัฐสภาในการควบคุมการประชุมที่ยากที่สุดอีกครั้งหนึ่งในการใช้ดุลพินิจในการวินิจฉัยคำอภิปรายที่กล่าวถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ร้อนแรงทั้งภายนอกและภายในรัฐสภา จึงขออย่าให้การประชุมรัฐสภาในครั้งนี้ เป็นเวทีความขัดแย้งกันระหว่างฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายค้าน เพราะจะทำให้การประชุมรัฐสภาล้มเหลวในการแก้ปัญหาของประเทศชาติ และจะทำให้ประชาชนสิ้นหวังกับการเมืองในระบบรัฐสภา

บทความก่อนหน้านี้ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัว ไมค์ ,เพนกวิน -รุ้ง ชุมนุมปักหมุดสนามหลวง
บทความถัดไปคณะราษฎร อ่านแถลงการณ์หน้าเรือนจำ ชูคอนเซ็ปต์ “ประยุทธ์ก็ต้องไล่ หนังสือก็ต้องอ่าน การบ้านก็ต้องทำ” ขีดเส้นตาย 4ทุ่ม บิ๊กตู่ ต้องลาออก