‘เพนกวิน’ ส่ง จ.ม.ถึงประชาชน ลั่น แถลงบิ๊กตู่ถอยคนละก้าวแค่การแสดง จี้ ต้องออกใน 3 วัน

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม เฟซบุ๊กแฟนเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้เผยแพร่ข้อความจากเพนกวิน ซึ่งกำลังถูกจำคุกอยู่นั้น โดยมีเนื้อหาดังนี้

“ข้อความจากเพนกวินถึงพี่น้องประชาชนทุกคน

พี่น้องประชาชนผู้รักประชาธิปไตยที่เคารพทุกท่าน กระผมได้ทราบจากทนายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เรียกร้องให้ประชาชนยอมถอยให้รัฐบาลคนละก้าวเพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้

การกระทำดังกล่าวถือเป็นเพียงการแสดงละครทางการเมือง เพราะแท้จริง พรก.ฉุกเฉินฯ เป็นกฎหมายที่ออกมาโดยไม่มีความชอบธรรมตั้งแต่แรก และได้ถูกยกเลิกไปโดยพลังของนิสิตนักศึกษา และประชาชน ไปนานแล้ว

การยกเลิก พรก.ฉุกเฉินฯ จึงไม่มีความหมายใด ๆ ที่ จะสมอ้างว่าเป็นการรับฟังเสียงประชาชนได้ ต้นเหตุของปัญหาการเมืองในขณะนี้ ไม่ได้เกิดจากการชุมนุมของประชาชน แต่เกิดจากความล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดินของพลเอกประยุทธ์ ดังนั้น หากพลเอกประยุทธ์ ต้องการให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ ก็จะต้องลาออกจากตำแหน่งภายใน 3 วัน ตามที่ประชาชนเรียกร้อง

พลเอกประยุทธ์ ไม่มีสิทธิเรียกร้อง ให้ประชาชนถอยแม้แต่ก้าวเดียว เพราะพลเอกประยุทธ์เป็นเพียงผู้ช่วงชิงอำนาจการปกครอง โดยวิธีการที่ผิดกฎหมาย ส่วนประชาชน คือ เจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริง

พริษฐ์ ชิวารักษ์
23 ต.ค. 2563

บทความก่อนหน้านี้เรื่องอ่อนหัด และความรักที่ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยว ของราชินีดอกหญ้า “ต่าย อรทัย”
บทความถัดไป‘บรรยง พงษ์พานิช’ โพสต์ข้อเสนอ ‘ปฏิรูปสถาบัน’ หวังทุกฝ่ายพิจารณายุติข้อขัดแย้ง