ท่อส่งก๊าชบึ้มสยองปากน้ำดับ 3 เจ็บครึ่งร้อย ปตท.ลั่นเยียวยาเหยื่อ 100%

ท่อส่งก๊าชบึ้มสยองปากน้ำดับ 3 เจ็บครึ่งร้อย ปตท.ลั่นเยียวยาเหยื่อ 100% เร่งหาสาเหตุ ชาวบ้านเผยนาทีระทึก

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งเก็บหลักฐาน ตรวจสอบหาสาเหตุ ท่อส่งก๊าชธรรมชาติของบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) รั่วและเกิดระเบิดเปลงเพลิงลุกไหม้เป็นบริเวณกว้างรัศมีเกือบ 1 กิโลเมตร บริเวณตรงข้ามวัดเปร็งราษฎร์บำรุง ถนนเทพราช-ลาดกระบัง ต.คลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายบาดเจ็บ 52 ราย บ้านเรือนประชาชน สภ.เปร็ง รถยนต์และรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายนับสิบคัน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พนักงานสอบสวน สภ.เปร็ง จ.สมุทรปราการ รับแจ้งเกิดเหตุท่อส่งก๊าชธรรมชาติ ของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รั่วและเกิดแรงระเบิดเพลิงลุกไหม้ ตรงข้ามวัดเปร็งราษฎร์บำรุง ถนนเทพราช-ลาดกระบัง ต.คลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้บาดเจ็บ 52 ราย และผู้เสียชีวิต 3 ราย จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพและอาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและรถดับเพลิง ที่เกิดเหตุพบท่อส่งก๊าซขนาดใหญ่ที่ฝังอยู่ใต้ดินเกิดระเบิดขึ้น ทำให้ไฟลุกไหม้เป็นวงกว้างรัศมีกว่า 1 กิโลเมตร บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงได้รับความเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน

รวมทั้งตัวอาคารโรงพัก สภ.เปร็ง และร้านกาแฟของ สภ.เปร็ง ได้รับความเสียหาย รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่จอดอยู่ตามบ้านพักและริมถนนบริเวณหน้าโรงพักถูกไฟลุกไหม้กว่า 20 คัน เจ้าหน้าที่ช่วยกันลำเลียงร่างผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ นำตัวส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียง โดยรถดับเพลิงระดมฉีดน้ำสกัดนานกว่า 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ

ต่อมา พ.ต.อ.ชูตระกูล ยศมาดี รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ ตรวจสอบที่เกิดเหตุกล่าวว่า รัศมีของเปลวเพลิงที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ข้างเคียงนั้นไปไกลประมาณ 500 เมตร ส่วนรัศมีของกลิ่นก๊าซและควันไฟนั้นจะส่งผลกระทบไปไกลถึงกว่า 1 กม. ส่วนสาเหตุยังไม่สามารถระบุได้ต้องรอเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท ปตท.และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานร่วมตรวจสอบอีกครั้ง

ด้าน เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ กล่าวว่า ในที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิต 3 ราย เป็นหญิงชราวัย 85 ปี ซึ่งมีบ้านเรือนใกล้เคียงที่เกิดเหตุ ถูกแรงระเบิดจนตัวปลิวกระเด็นออกมาเสียชีวิตนอกบ้าน และมีหญิงชราที่ป่วยติดเตียงวัย 76 ปี เสียชีวิตอยู่ในบ้านพัก และคนงานในแคมป์ก่อสร้างไม่ทราบเพศและอายุ เสียชีวิตอีก 1 ราย

นายสาลิศ ล้อมโรจน์กุล อายุ 70 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับจุดเกิดเหตุ และได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เล่าว่า ขณะตนและภรรยาอยู่ภายในบ้านพักได้มีเสียงระเบิดอย่างรุนแรง หลังจากนั้นเห็นลูกไฟขนาดใหญ่ปลิวไปตามลมเป็นวงกว้าง ตนและภรรยาจึงหลบอยู่ในบ้านและได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

นายถวัลย์ ธนกิจเจริญพัฒน์ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) กระทรวงพลังงาน กล่าวถึงเหตุการณ์ท่อก๊าซระเบิด ที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ว่า เจ้าหน้าที่ของ ธพ. เข้าไปยังสถานการณ์ที่เกิดเหตุ เบื้องต้นคาดว่าอุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากการที่รถแบ๊กโฮเข้าไปขุดพื้นที่บริเวณใกล้ท่อโดยไม่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งสรุปสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

นายถวัลย์ กล่าวว่า ท่อก๊าซดังกล่าวเป็นท่อเส้นที่ 2 ขนาด 36 นิ้ว ใช้งานมาระยะหนึ่งแล้ว ส่งก๊าซไปใช้ในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ เมื่อเกิดเหตุทาง บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสู่พื้นที่ตัดแยกระบบบริเวณช่วงท่อดังกล่าวแล้ว

นายโชคชัย ธนเมธี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) กล่าวว่า กรณีเกิดเหตุก๊าซธรรมชาติรั่วและเกิดเพลิงไหม้ ส่งผลให้เกิดก๊าซฟุ้งกระจายสู่บรรยากาศและเกิดการติดไฟ เบื้องต้นอยู่ระหว่างตรวจสอบ

“ปตท. ขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างสูง โดย ปตท. พร้อมรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นและเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บอย่างดีที่สุด สำหรับสาเหตุของอุบัติเหตุ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบโดยละเอียด” นายโชคชัย กล่าว

ด้าน นายธีระ ผุดผ่อง เจ้าหน้าที่ บริษัท ปตท. เปิดเผยว่า ทางบริษัทจะดูแลผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ และบ้านเรือนประชาชน ที่ได้รับความเสียหายเต็ม 100% และขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจข้อมูลและสาเหตุ ซึ่งต้องรอทางผู้เชี่ยวชาญของบริษัท เข้ามาตรวจสอบและทราบว่า ทางบริษัทได้ทำประกันไว้กับบริษัททิพยประกันภัย ส่วนทางชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องที่พักอาศัย ทางอำเภอบางบ่อ และอำเภอบางเสาธง จะหาที่พักให้เป็นการชั่วคราว

บทความก่อนหน้านี้ยอดติดโควิดโลกจ่อทะลุ 42 ล้าน วันเดียวป่วยเพิ่มเกือบครึ่งล้าน
บทความถัดไปE-DUANG : จังหวะ การเมือง พลังประชารัฐ จากสมอง ประวิตร วงษ์สุวรรณ