ปล่อยตัว “แอมมี่-19 แกนนำคณะราษฎร” ยันเดินหน้าสู้ต่อ ญาติรอรับโผกอดร่ำไห้โฮ

วันที่ 19 ต.ค.2563 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายชัยอมร เเก้ววิบูลพันธุ์ หรือ “แอมมี่ The Bottom Blues” พร้อมแกนนำทั้ง 19 คน ได้ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำแล้ว โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 300 คนเดินทางรอรับ พร้อมเปิดเพลงให้กำลังใจ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างสงบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่แอมมี่ออกมาด้านนอกเรือนจำก็ได้โผเข้ากอดมารดาที่มารอรับ แอมมี่ขอโทษที่ทำให้มารดาเครียด ก่อนเปิดเผยว่า รู้สึกไม่เป็นธรรมที่ถูกจับ เพราะตอนเข้ามาจับไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาที่ชัดเจน ไม่มีการบอกว่าจะพาเราไปที่ไหน ขณะที่เพื่อนเราโดนทำร้ายร่างกายและถูกจับไป หลังจากนี้ก็จะสู้ต่อ เพราะยังมีเพื่อนเราที่ยังอยู่ข้างใน ขอบคุณ ไผ่ ดาวดิน ที่ดูแลพวกเรา ถ้าไม่มีไผ่ คงอยู่กันลำบาก

จากนั้นแอมมี่และแกนนำทั้งหมดได้ร่วมกันชู 3 นิ้ว เดินออกมาด้านหน้าเรือนจำ พร้อมกล่าวบทกวีของวิสา คัญทัพ ว่า “ไม่มีอำนาจใดในโลกหล้า ผู้ปกครองต่างมาแล้วสาปสูญ ไม่มีใครล้ำเลิศน่าเทิดทูน ประชาชนสมบูรณ์นิรันดร์ไป เมื่อยืนหยัดต่อสู้ผู้กดขี่ ประชาชนย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”

เมื่อทุกคนเดินออกมาถึงหน้าเรือนจำ และพบกับเพื่อน รวมถึงมวลชนที่มารอให้กำลังใจ ต่างโผเข้ากอดกันด้วยความดีใจ แอมมี่ กล่าวว่า ไผ่ ดาวดิน ขอให้ทุกคนสู้ต่อไป ตอนนี้ไมค์กับไผ่ยังอยู่ข้างใน ตนไม่อยากแสดงความรู้สึกดีใจในอิสรภาพของตัวเอง แต่อยากจะบอกว่าคุกขังอุดมการร์เราไม่ได้

ขณะที่หนึ่งในแกนนำ กล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่สู้กันถึงทุกวันนี้ เมื่อกี้เพิ่งเห็นไมค์เข้าไป อยากฝากถึงทุกคน เราจะสู้เพื่อไมค์ สู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไป สิ่งสำคัญที่ไม่เอ่ยไม่ได้เลย พวกผมอยู่ข้างใน ต้องขอบคุณไผ่ที่ดูแลพวกเรา เราต้องสู้เพื่อไผ่ และสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไป

สำหรับ 19 ผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัว ได้แก่ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์, นายวชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์, นายปริญญ์ รอดระหงษ์, นายปวริศ แย้มยิ่ง, นายฐิติสรรค์ ญาณวิกร, นายวันชัย สุธงสา, น.ส.วรางคณา แสนอุบล, นายนันทพงศ์ ปานมาศ, นายทวีชัย มีมุ่งธรรม, นายเมยาวัฒน์ บึงมุม, นายธนกฤต สุขสมวงศ์, นางเพ็ญศรี เจริญเณรรักษา, น.ส.อภิชญา เพิ่มพงษ์พิพัฒน์, นายมุสิก ผิวอ่อน, นายภักดี ศรีรัตอำไพ, นายนวพล ต้นงาม, นายกิตติภูมิ ทะสา, นายทรงพล สนธิรักษ์ และนายจิรวัฒน์ รูปใหญ่

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’ เจอชู 3 นิ้วใส่ ตอกกลับ “ลูกหลานอยู่ไม่ได้วันหน้าก็โทษพ่อมันนั่นแหละ”
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ลั่นพร้อมยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ใน กทม. หากสภาฯ เห็นว่าไม่จำเป็น