ผญ.ปลดแอก ย้ำหลัก ‘เสมอภาค’ ชี้เราเท่าเทียม อย่ากีดกัน-ปิดกั้นสิทธิ

‘ผญ.ปลดแอก’ ย้ำหลัก ‘เสมอภาค’ ชี้ เรา เท่าเทียมในระนาบของชีวิต อย่ากีดกัน-ปิดกั้นสิทธิ

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ หน้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ แขวงสวนหลวง กรุงเทพฯ “กลุ่มเกียมพัฒนาประชาธิปไตย” จัดกิจกรรม “#ชมพูพันธุ์ทิพย์แตกกิ่งใบ ประชาธิปไตยจะผลิบาน”

เวลา 17.31 น. พริม และเอย ตัวแทนจาก ผู้หญิงปลดเอก ขึ้นกล่าวปราศรัย เรื่องชายเป็นใหญ่ในสังคมโรงเรียน ว่า เราอยากได้ประชาธิปไตย ขับไล่เผด็จการ ชู 3 นิ้ว ซึ่งหมายถึง เสรี ภราดรภาพ เสมอภาค ซึ่งความหลากหลายทางเพศ คือ เสมอภาค แต่ยังมีการเหยียดเพศอยู่ มีการกดขี่ทางเพศ ทำไมมองข้ามเรื่องนี้ เรียกร้องประชาธิปไตย แต่กลับมองข้ามหลักประชาธิปไตยไป

เมื่อความเจ็บปวดของคนกลุ่มหนึ่ง เกิดขึ้นด้วยระบบกดทับในสถานศึกษาที่เป็นแหล่งบ่มเพาะ กลับปรากฏระบบชายเป็นใหญ่ ปิตาธิปไตย ที่เอื้อให้เพศชาย พ่อ สามี ลูกชาย หรือผู้นำในสถาบันต่างๆ มีสิทธิ อำนาจมากกว่าคนอื่นได้ รวมถึงการยกย่องเชิดชู ณ โรงเรียนที่เป็นแหล่งขัดเกลาอนาคตของชาติ ระบบชายเป็นใหญ่ที่แทรกซึมอยู่ ซึ่งเราอาจไม่รู้ว่ากำลังถูกกลืนกิน

เช่น หลักสูตรที่มีการแบ่งบทบาท เพศ หญิง ชาย ชัดเจน ชายต้องเข้มแข่ง หญิงต้องอ่อนหวาน หรือแม้แต่ในสถาบันครอบครัว ว่าพ่อต้องเป็นหัวหน้าครอบครัว เป็นผู้นำ แม่ต้องทำงานบ้าน คือบทบาทที่กำหนดให้หญิงเป็นเพียงแหล่งสืบพันธุ์ ไร้ซึ่งการตั้งคำถามและการเปลี่ยนแปลง คือความผิดปกติที่เกิดในสังคมมายาวนาน เพราะชายเป็นใหญ่ ความเจ็บปวดของกลุ่มคนอื่นๆ จึงเป็นเพียงเรื่องน่าขัน และถูกตั้งคำถาม แทนที่พวกเราจะออกมาเป็นกระบอกเสียง กลับตั้งคำถามกับเหยื่อ

ตัวแทนจาก ผู้หญิงปลด กล่าวต่อว่า เรามาเพื่อเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมทางเพศ คำว่า feminism ทุกเพศเป็นได้ เราไม่ได้ต้องการสังคมหญิงเป็นใหญ่ แค่ต้องการความเท่าเทียมทางเพศ

การคาดหวังต่อคนกลุ่มหนึ่งไม่เท่ากัน สังคมคาดหวังเพศชายมากกว่าหญิง แท้จริงแล้วจุดมุ่งหมายของ feminism คือการเลิกเป็น feminism ชายยังกระทบเรื่องการแต่งกาย ทั้งที่เรามีสิทธิแต่งกายด้านไหนก็ได้ หรือแม้แต่รสนิยม การแต่งหน้า ทาเล็บ ก็ถูกว่าเป็นตุ๊ด ไหนจะค่านิยมความงาม ถ้าเธอไม่สวย ไม่ผอมพอ ก็ไม่สมควรได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม กิจกรรมทางโรงเรียนที่ใช้ความงาม คือเครื่องมือที่สร้างบาดแผลในใจใครหลายคน

อภิสิทธิ์ของคนหน้าตาดีตามสังคม เช่น ในหลายโรงเรียน เชียร์ลีดเดอร์ ดรัมเมเยอร์ คนหน้าตาดีกว่า ได้รับโอกาสมากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ควรมีอยู่ หลายคนได้รับบาดแผล และลดทอนความเป็นมนุษย์ ซึ่งเป็นธรรมชาติที่เราเลือกไม่ได้ คือความเหลื่อมล้ำ ที่ถูกนำมาเป็นเกณฑ์ เกี่ยวข้องกับความเสมอภาค จึงต้องแก้ไข ไม่ผิดที่มีอภิสิทธิ์ แต่จะใช้อภิสิทธิ์เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ หรือจะเก็บอภิสิทธิ์นั้นเอาไว้

“โปรดอย่าผลิตซ้ำภาพจำบิดเบี้ยว โอบกอดความบิดเบี้ยว บาดแผล ความบอบช้ำ และภาคภูมิใจในความเป็นเราอย่างไม่มีเงื่อนไข เราทุกคนต่างเท่าเทียมในระนาบของชีวิต โปรดอย่ากีดกันและปิดกั้ นสิทธิของคนอื่น ประชาธิปไตยที่ได้มาจะไร้ซึ่งความเท่าเทียม” ตัวแทนจากผู้หญิงปลด กล่าว

https://matichonbook.com/promotion/index?fbclid=IwAR2PPZDuIKyX_8g8GX9NFI6D-ODOrp6jJgsD-yiA2QMFtFZ8pBkonejgk9s

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กปั๊ด แบ่งงานใหม่! “สุชาติ” คุมสืบสวน “มนู” คุม ปป. ” ดำรงศักดิ์”คุมมั่นคง “ชนสิษฏ์” ดูกม.-คดี
บทความถัดไป‘ครูทิว’ ลั่น พร้อมเคียงข้างเด็ก กระตุ้นจรรยาบรรณ เพิ่มหลักมนุษย์ อย่าให้ ‘ระบบราชการ’ กลืนกิน