อภิรัชต์ ส่งธง ณรงค์พันธ์ เชื่อมือนำพา ทบ. เป็นปึกแผ่น ปกป้องค้ำจุนชาติ-ราชบัลลังก์ เตรียมพบสื่อครั้งแรก 6ต.ค.

‘บิ๊กแดง’ ส่งธง ‘บิ๊กบี้’ เชื่อมือ เหมาะสม นำพา ทบ. เป็นปึกแผ่น ‘บิ๊กบี้’ สานงานต่อ ปกครองกำลังพลด้วยความเป็นธรรมปกป้องค้ำจุนชาติ-ราชบัลลังก์ เตรียมพบสื่อครั้งแรก ประชุมหน่วยขึ้นตรง 6ต.ค.นี้

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ทำพิธีรับส่งหน้าที่ต่อให้กับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่ หลัง พล.อ.อภิรัชต์ จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยมีการสวนสนามจากทหารกองเกียรติยศ รวม 561 คน ก่อนทำพิธีสำคัญคือการส่งมอบธงประจำกองทัพบกให้กับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ซึ่งก่อนหน้านี้มีพิธีสักการะศาลพระชัยมงคลภูมิ เสร็จแล้วจึงวางพานพุ่มถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ณ บริเวณหน้าหอประชุมกิตติขจร ก่อนลงนามเอกสารรับ – ส่งหน้าที่ผู้บัญชาการทหารบก

พล.อ.อภิรัชต์ ระบุว่า ภาคภูมิใจในการทำหน้าที่ ปกป้องค้ำชูสถาบัน สร้างสันติสุข ขณะดำรงตำแหน่ง หวังให้กองทัพดำรงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีและสถาบัน และพยายามปฏิรูปให้กองทัพทันสมัยก้าวหน้าในทุกมิติ ดูแลคุณภาพชีวิตกำลังพล ให้เป็นที่พึ่งประชาชน และเชื่อมั่นในความรู้ความสามารถของ พล.อ.ณรงค์พันธ์ และมีประสบการณ์ มีจิตวิญญาณทหาร ที่ยึดมั่นศาสน์ กษัตริย์ และเป็นผู้บัญชาการกองทัพบกที่จะขับเคลื่อนด้วยความมั่นคงเป็นปึกแผ่นต่อไป

ด้าน พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวรับหน้าที่ว่า จะสานต่อภาระหน้าที่นโยบายและอุดมการณ์ของ พล.อ.อภิรัชต์ อย่างเต็มความสามารถ และปกครองผู้ใต้ด้วยความเป็นธรรม เอาใจใส่ และพร้อมนำกำลังพลในกองทัพปฏิบัติภารกิจบนพื้นฐานความสามัคคี ความร่วมแรงร่วมใจเพื่อพัฒนากองทัพบกให้เจริญก้าวหน้า เป็นสถาบันหลักด้านความมั่นคงค้ำจุนประเทศชาติและราชบัลลังก์อย่างยั่งยืนตลอดไป

ทั้งนี้หลังทำพิธีกล่าวอำลา พล.อ.อภิรัชต์ ได้เดินมาหาผู้สื่อข่าวอาวุโสสายทหาร พร้อมอวยพรให้ แข็งแรง และดูแลรักษาสุขภาพ อายุยืนๆ โดยผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวมีน้ำตาคลอ และได้อวยพรกลับและขอให้โชคดีก่อนสวมกอดกัน

จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ ได้ขอบคุณผู้สื่อข่าวสายทหาร ก่อนขึ้นรถและเดินทางออกจากกองบัญชาการกองทัพบกทันทีโดยโบกมือลาบนรถให้กับสื่อด้วย

ขณะที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน หลังสื่อพยายามสอบถามเกี่ยวกับความรู้สึกในการรับตำแหน่ง พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวสั้นๆว่า บอกว่าเตรียมพบกันในวันที่ 6 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นวันเรียกประชุมผู้บังคับบัญชาหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้พล.อ.ณรงค์พันธ์ เคยออกตัวจะไม่ให้สัมภาษณ์เรื่องการเมือง

สำหรับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 22 โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 33 เติบโตมาจากกรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ , ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ และแม่ทัพภาคที่ 1 และตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ก่อนที่จะดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก คนที่ 42

บทความก่อนหน้านี้วงค์ ตาวัน | ความตายไม่สูญเปล่า
บทความถัดไปเส้นทางชีวิต ของ “ไมค์ พิรัชต์” จากก่อนเข้าวงการ ถึงเหตุการณ์ล่าสุดเรื่องลูก