หลายหมื่นชีวิตหนีตาย หลังไฟไหม้แหล่งผลิตไวน์ในแคลิฟอร์เนีย

หลายหมื่นชีวิตหนีตาย หลังไฟไหม้แหล่งผลิตไวน์ในแคลิฟอร์เนีย

ชาวแคลิฟอร์เนียหลายหมื่นคนในเขตพื้นที่ปลูกองุ่นเพื่อทำไวน์ชื่อดังระดับโลกทั้งนาปาวัลเลย์และโซโนมาวันเลย์ ถูกบังคับให้ต้องทิ้งบ้านเรือน เนื่องจากไฟป่าที่ลุกลามอย่างหนักจนเผาทำลายพื้นที่ดังกล่าว

เปลวไฟส่งผลให้ท้องฟ้ากลายเป็นสีส้มและมีแต่ไอร้อนไปทั่วบริเวณ ไฟป่ายังได้กลืนกินแหล่งปลูกองุ่นในนาปาวัลเลย์ รวมถึงอาคารสิ่งก่อสร้างต่างๆ โดยไฟได้แพร่กระจายไปในความเร็วที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งในพื้นที่กว่า 11,000 เอเคอร์หรือราว 27,822 ไร่ จนไม่มีพื้นที่ใดเลยที่รอดพ้นจากความเสียหายได้

ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่าในพื้นที่ทางตอนเหนือขึ้นไปราว 320 กิโลเมตร ไฟป่าซึ่งเคลื่อนที่ไปอย่างรวดเร็วและมีความร้อนสูงได้คร่าชีวิตคนไป 3 ราย

ขณะนี้ทางการได้สั่งอพยพผู้คนไปแล้วมากกว่า 35,000 คน และคาดว่าอีกหลายพันคนจะต้องเร่งหลบหนีออกจากพื้นที่ เนื่องจากไฟป่าที่ลุกลามอย่างรวดเร็วได้เผาไหม้และสร้างความเสียหายไปทั่วบริเวณเป็นวงกว้าง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมามีรายงานด้วยว่าลมซึ่งพัดเร็วถึง 55 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือราว 88.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้พัดเข้ามาในพื้นที่ที่กำลังประสบปัญหาไฟป่าอยู่แล้วจนทำให้พื้นที่ปลูกองุ่นเพื่อทำไวน์ที่สำคัญของรัฐแคลิฟอร์เนียถูกทำลายอย่างรวดเร็ว ก่อนที่ลมจะลดความเร็วลงในช่วงกลางคืน

บทความก่อนหน้านี้กองสลาก ลุยจ้างศึกษา-ฟังวิจารณ์หวย 5 รูปแบบ ทำ-ไม่ทำ ปี64 รู้เรื่อง!
บทความถัดไป‘มนัญญา’ ลั่น หากตนนั่งเก้าอี้ รมต. ไม่มีการใช้ 2 สารพิษแน่ จ่อดูผลิตภัณฑ์นม-นมผงนำเข้าเพิ่มเติม