ศรีลังกาส่งคืน “ขยะพิษ” 260 ตันจากร.พ.อังกฤษ ล่าบริษัทส่งออกอ้างขยะรีไซเคิล

วันที่ 28 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า สำนักงานศุลกากร ศรีลังกา แถลงว่าดำเนินการส่งคืนขยะโรงพยาบาลบรรจุตู้คอนเทนเนอร์ 21 ตู้ น้ำหนักกว่า 260 ตันที่ส่งมาจาก สหราชอาณาจักร

ภายหลังเจ้าหน้าที่ศุลกากรพบตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะอันตรายมากถึง 263 ตู้ ซึ่งบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งนำเข้ามาเก็บไว้ที่ท่าเรือกรุงโคลอมโบ ระหว่างปี 2560-2561 โดยระบุว่าเป็นฟูกนอนใช้แล้ว พรมเก่า รวมทั้งเศษผ้าสำหรับรีไซเคิล แต่เมื่อตรวจสอบกลับปนเปื้อนด้วยขยะอันตรายจากโรงพยาบาล ขยะพลาสติกและโพลิธีนที่ไม่สามารถรีไซเคิล

ด้าน นายสุนิล ชายารัฐนี โฆษกสำนักงานศุลกากรศรีลังกา กล่าวว่าการนำเข้าขยะดังกล่าว นอกจากจะเป็นการแจ้งข้อมูลเท็จแล้ว ยังละเมิดข้อบังคับระหว่างประเทศและข้อบังคับของสหภาพยุโรป (อียู) ว่าด้วยขยะอันตรายและการกำจัดขยะชนิดนี้

ขณะที่โฆษกสำนักงานสิ่งแวดล้อมอังกฤษระบุว่าจะติดตามบริษัทส่งออกขยะผิดกฎหมายอย่างจริงจัง โดยประสานงานกับทางการศรีลังกา และแลกเปลี่ยนข้อมูลสำคัญที่จะช่วยในการสอบสวนดำเนินคดีกับผู้อยู่เบื้องหลัง

ทั้งนี้ อังกฤษเป็นหนึ่งในชาติตะวันตกที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจากกรณีส่งออกขยะผิดกฎหมายจำนวนมากไปยังประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงมาเลเซียที่เพิ่งส่งคืนขยะพลาสติกผิดกฎหมายมากถึง 42 ตู้คอนเทนเนอร์กลับไปยังอังกฤษ เมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้ต่างประเทศ : FinCEN ไฟล์ เอกสารหลุดที่สั่นสะเทือนวงการการเงินอีกครั้ง
บทความถัดไป“สิงหเสนี กรุ๊ป” ตั้งโรงงานถุงมือยาง 6,000 ล้าน ในนิคมฯ ภาคใต้