‘ธปท.’ เปิดตัวโครงการให้สินเชื่อใหม่ หนุนเอสเอ็มอี 2-3 แสนราย เข้าถึงแหล่งทุนมากขึ้น

‘ธปท.’ เปิดตัวโครงการให้สินเชื่อโดยมีใบแจ้งหนี้เป็นหลักประกัน หนุนเอสเอ็มอี 2-3 แสนราย เข้าถึงแหล่งทุนมากขึ้น

นางสาวพีรจิต ปัทมสูต ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. เล็งเห็นถึงความสำคัญของสินเชื่อที่ใช้ใบแจ้งหนี้ดิจิทัล และรายรับอันเกิดจากใบแจ้งหนี้ (อินวอยซ์) เป็นหลักประกัน (Digital Factoring) ในการเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กและกลาง (เอสเอ็มอี) ที่มีอยู่กว่า 2.9 ล้านรายในระบบ ซึ่งธปท.มุ่งเน้นไปที่กลุ่มไมโครเอสเอ็มอี หรือกลุ่มผู้ประกอบการขนาดเล็ก ที่มีมูลค่าธุรกิจต่ำกว่า 100 ล้านบาท ที่มีประมาณ 2-3 แสนราย ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อให้มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้นได้

“ปัจจุบันการทำสินเชื่อโดยมีใบแจ้งหนี้เป็นหลักประกัน ยังไม่เป็นที่แพร่หลายโดยเฉพาะในกลุ่มเอสเอ็มอีรายย่อย ที่ไม่ได้เป็นคู่ค้าตรงกับลูกหนี้การค้า ที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ เนื่องจากผู้ให้บริการสินเชื่อโดยมีใบแจ้งหนี้เป็นหลักประกัน มีความกังวลเรื่องปัญหาการปลอมแปลงเอกสารใบแจ้งหนี้ เพื่อมาขอเงินกู้และการยื่นขอสินเชื่อซ้ำซ้อน ธปท.จึงเริ่มโครงการการพัฒนาระบบนิเวศสำหรับการให้บริการสินเชื่อที่ใช้ใบแจ้งหนี้ดิจิทัล โดยนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนในทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาและลดอุปสรรคของเอสเอ็มอี รายย่อยในการเข้าถึงบริการมากขึ้น” นางสาวพีรจิต กล่าว

นายธรรมรักษ์ หมื่นจักร์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธปท. กล่าวว่า ธปท. ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้ตกลงที่จะทดสอบความเป็นไปได้ของการนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนสินเชื่อที่ใช้ใบแจ้งหนี้ดิจิทัล ในทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้อง โดยคาดว่าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการทดสอบต่างๆ จะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2563 ก่อนเริ่มนำมาใช้จริง ซึ่งในไตรมาส 1/2564 จะสามารถขยายผลในวงกว้าง

“ในช่วงแรกอาจต้องใช้เวลากับการทำความรู้จักก่อน เพื่อให้ผู้ประกอบการนำใบอินวอยซ์มาขอสินเชื่อได้ถูกต้อง และเพื่อให้ได้เงินมาใช้หมุนเวียนในระบบได้เร็วขึ้นภายใน 1-2 วัน จากปกติกว่าจะได้รับเงินจากการกู้ยืมใช้เวลาประมาณ 60-90 วัน โดยเบื้องต้นคาดว่าระบบมาตรฐานกลางของสินเชื่อที่ใช้ใบแจ้งหนี้ดิจิทัล และรายรับอันเกิดจากใบแจ้งหนี้ (อินวอยซ์) เป็นหลักประกัน ที่เคยเสนอต่อศบศ.จะช่วยให้เอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อได้เพิ่มขึ้นอีกกว่า 1 หมื่นราย ในวงเงิน 1 แสนล้านบาทในสิ้นปี 2564 จากปัจจุบันที่มีเอสเอ็มอีเข้าถึงสินเชื่อดังกล่าวได้เพียง 3 หมื่นราย วงเงินสินเชื่อ 2 แสนล้านบาทเท่านั้น” นายธรรมรักษ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ไพศาล” บอกลิเกเรื่องแก้ รธน.ไม่น่าสนใจ ไปทำเรื่องอื่นดีกว่า
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’นัดประชุมก.ตร.-ก.ต.ช. เปิดเก้าอี้ผช.ผบ.ตร.รองรับโอน’พล.ต.ต.ปรีชา’