‘สุดารัตน์’ ชี้ ส.ว.ไม่ได้มาจากปชช.ใจกลางปัญหา เขียนรธน.ใหม่ยุติอำนาจ ทางออกวิกฤต

วันที่ 23 กันยายน 2563 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้แสดงความคิดเห็นในห้วงการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญในการประชุมสภาขณะนี้ว่า
ส.ว. ที่ไม่ได้มาจากประชาชน คือ ใจกลางของปัญหา
เขียน ร.ธ.น.ฉบับใหม่ ยุติอำนาจ ส.ว. คือทางออกจากวิกฤตของประเทศอย่างสันติ
สองวันนี้ ดิฉันขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมจับตาการประชุมรัฐสภาว่าด้วยการพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ
ถึงนาทีนี้ มีข้อเสนอในการแก้ไข ร.ธ.น. เกิดขึ้นในหลายประเด็น แต่ดิฉันอยากเรียนย้ำว่า ข้อเสนอหลักที่จำเป็นต้องได้รับการสนองตอบ และหยิบยกมาอภิปรายเป็นการเร่งด่วน คือใจกลางของปัญหาใน ร.ธ.น. ฉบับปี 60 นั่นคือ การมีสมาชิกวุฒิสภาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และถืออำนาจบิดเบี้ยวในการเลือกผู้นำประเทศ
ดิฉันจึงเสนอว่า ต้องยุติอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี และแก้ ม.159 เพื่อเปิดทางให้นายกฯ มาจากบัญชีของพรรค แล้วยังสามารถเลือกจาก ส.ส. ที่มีอยู่ในสภาได้ด้วย จากนั้นถ้าต้องยุบสภา การเลือกตั้งใหม่ ส.ว.จะไม่มีอำนาจโหวตนายกฯ‬
หากยุติอำนาจ ส.ว. ได้ ย่อมปิดทางการสืบทอดอำนาจได้สำเร็จ
ในวิกฤตการเมืองของประเทศเวลานี้ ส.ว. ต้องฟังเสียงประชาชน ตระหนักว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา และเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อประชาชนด้วยความจริงใจ
ส.ว.ที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน ทั้งที่มาและอำนาจ ควรตระหนักได้แล้วว่า พวกท่านคือ อุปสรรคต่อระบอบประชาธิปไตย
ถ้า ส.ว. ทั้งหลายยังกอดอำนาจ กอดเก้าอี้ ไม่ยอมฟังเสียงประชาชน และไม่ยอมรับว่า ตัวเองคือส่วนสำคัญของวิกฤตที่สร้างความเสียหายต่อระบอบประชาธิปไตย ก็มีแต่จะทำให้เงื่อนปมความขัดแย้งของประเทศผูกรัดมัดแน่น และยากจะคลี่คลายในที่สุด
ดิฉันขอเรียกร้องให้ ส.ว. แสดงจุดยืนอย่างจริงใจต่อการแก้ไข ร.ธ.น. ให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง หยุดสืบทอดอำนาจและหยุดเป็นเครื่องมือรับใช้ให้คณะรัฐประหาร
รับฟังเสียงของพี่น้องประชาชน ร่วมเดินไปกับพี่น้องประชาชน เพื่อหาทางออกจากวิกฤตของประเทศอย่างสันติ
บทความก่อนหน้านี้คนของโลก : โยชิฮิเดะ สุงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นผู้ “เริ่มต้นจากศูนย์”
บทความถัดไป“เขตรัฐ” ยื่น “ชวน”ขอจัดสรรเวลาอภิปรายแก้รธน. ย้ำ จุดยืน รปช.ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไข ไม่จำเป็นต้องเคารพมติวิปรบ.