‘เสื้อแดง’ ปราศรัยฉะคนไม่มีสัจจะ อย่าว่าแต่นายกเป็นคนธรรมดายังไม่เหลือ ‘ศักดิ์ศรี’

‘เสื้อแดง’ ปราศรัยฉะคนไม่มีสัจจะ อย่าว่าแต่นายกเป็นคนธรรมดายังไม่เหลือ ‘ศักดิ์ศรี’

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ท้องสนามหลวง “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” และเครือข่าย จัดกิจกรรม “19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร” โดยจะมีกิจกรรม เปิดเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาล สลับการแสดงดนตรี และการแสดงละครล้อเลียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 18.41 น. นายธานี สาดส่ง ตัวแทนคนเสื้อแดง กล่าวว่า ผมจะอายุ 59 ปีแล้ว ไม่เคยเห็น ไม่เคยเจอนักเรียนชายนุ่งกางเกง เด็กผู้หญิงใส่กระโปรงจีบออกมาไล่รัฐบาล

ตั้งแต่มีการรัฐประหารปี 57 การทำมาหากินพี่น้องแต่ลงทุกวัน แต่กลับมาบอกว่าทุกวันนี้ที่เศรษฐกิจแย่เพราะโควิด ‘ไม่ใช่’ ตั้งแต่รัฐประหารมาแล้ว ตั้งแต่ภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม เขาไม่เลื่อมใส จึงย้ายฐานการผลิต เพราะปฏิวัติเขาจึงไม่ศรัทธารัฐบาลทหาร ไม่มีการลงทุนจากต่างชาติ ทำเป็นอยู่สองอย่าง คือ กู้เงิน แล้วก็มาแจก บริหารประเทศแบบนี้ เด็ก ป.4 มาบริหารก็ได้

“หมดยุคแล้วของการรัฐประหาร ตั้งแต่ปี 49 นายกทักษิณลงไป ไม่เคยมีความเจริญเกิดขึ้น มีแต่ความชิบหาย
บิ๊กแดงออกมาบอกว่า ถ้ามีความวุ่นวายเกิดขึ้น ผมจะทำตามบิ๊กตู่ ออกมาปฏิวัติเลย เราจะยืนเคียงข้างประชาชน ไม่ยอม และไม่กลัวอีกต่อไป ให้รัฐประหารจบที่รุ่นเรา” ตัวแทนคนเสื้อแดงกล่าว และว่า

พวกเราจะสู้จนวินาทีสุดท้ายของชีวิต ผมโดนคดีไปแบ้วเมื่อ 18 สิงหาคม จากการขึ้นเวที แต่ไม่หยุดที่จะต่อสู้ แม้ต้องไปนอนในคุก ไม่ได้ท้าทายอำนาจเผด็จการ แต่ไม่กลัว

“ซาบซึ้งและนับถือน้ำใจ น.ศ.รุ่นนี้ วันหนึ่งได้ไปบางแสน เห็นแกนนำเป็นเด็กขึ้นพูก ซาบซึ้งน้ำตาไหล ที่เขากล้า แต่ ส.ว.250 จากการลากตั้ง ยังหน้าด้านนั่งในสภาอยู่หรอ ก่อนมีรัฐประหารปี 57 นักข่าวถามว่ามีกระแสปฏิวัติ คุณบอกไม่ปฏิวัติเพราะประเทศบอบช้ำมาพอแล้ว คุณไม่เคยมีสัจจะ อย่าว่าแต่น่ายกฯ เป็นคนธรรมดายังไม่เหลือศักดิ์ศรี” ตัวแทนคนเสื้อแดงกล่าว
ก่อนจะชู 3 นิ้ว
//

บทความก่อนหน้านี้วิถีแห่งกลยุทธ์ / เสถียร จันทิมาธร /จังหวะก้าว อัจฉริยะกิเลน ต่ออวี้หวัง (62)
บทความถัดไปฮาลั่น! พิธีกร มธ. ชวนติดแฮชแท็ก #ตำรวจทาสรักรัฐบาล ‘แอมมี่’ บรรเลงเพลงชาติ