เปิดคลิป ตร.บุกมธ.รังสิต ยึดอุปกรณ์ม็อบ-สมุดคำแถลง10ส.ค. ‘สิระ-โรม’ เจรจา

เปิดคลิป ตร.บุกมธ.รังสิต ยึดอุปกรณ์ม็อบ-สมุดคำแถลง10ส.ค. ‘สิระ-โรม’ เจรจา

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ที่หน้าหมู่บ้านนวลตอง ก่อนเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต โดยระหว่างที่ทีมงานแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กำลังทำการขนอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อไปเข้าร่วมในการชุมนุมที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จากคำบอกเล่าของนักศึกษาที่อยู่ในเหตุการณ์ ระบุว่า ได้มีตำรวจขับรถมาดักเพื่อไม่ให้ขนของ โดยทางตำรวจแจ้งว่าขอตรวจสอบของทั้งหมด เนื่องด้วยอาจมีเอกสารที่มีเนื้อหาผิดกฎหมาย จึงจะขอตรวจสอบ

ทั้งนี้ นักศึกษาที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง จะไปร่วมสมทบเพื่อดูสถานการณ์ก็ไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้เนื่องจากตำรวจได้ปิดกั้นเอาไว้ นอกจากนี้ นักศึกษายังบอกอีกว่า ได้ยิ่งเสียงคนตะโกนมาจากภายในพื้นที่ “ หยุดทำร้ายประชาชน “ พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า ตำรวจได้จับนักศึกษาให้อยู่กับพื้นและตากฝนอยู่ในจุดที่เข้าตรวจค้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมา 12.00 น. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะ โฆษก กมธ. การกฎหมายฯ ได้เข้าไปพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดยนายรังสิมันต์โรม ให้สัมภาษณ์ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยึดสมุดเล่มแดง ซึ่งเป็นแถลงการณ์ข้อเรียกร้องของแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม จำนวน 45,000 เล่ม ซึ่งจะนำมาแจกให้กับผู้เข้าร่วมการชุมนุมในวันนี้ (19 กันยายน) โดยตำรวจอ้างว่าจะนำไปเป็นหลักฐานเพื่อประกอบการพิจารณาคดีในอดีต ส่วนทางกลุ่มนักศึกษาคิดว่า ตำรวจดำเนินการโดยพละการ เนื่องจากไม่มีหมายค้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญทีมงานผู้ชุมนุมไปพูดคุยที่ สภ.คลองหลวง ซึ่งทาง กมธ.ไม่สามารถแทรกแซงการทำงานของตำรวจได้ ทำได้เพียงแค่การซักถามเท่านั้น แต่ในอนาคตทางสามารถเรียกเจ้าหน้าที่เข้ามาชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้

นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ แหม่มโพธิ์ดำ ยังได้เผยคลิปขณะที่ตำรวจกำลังยึดสมุดด้วย

บทความก่อนหน้านี้รถปราศรัยเคลื่อนสู่สนามบอล ‘ไมค์’ ประกาศ เต็มมธ.เมื่อไหร่ ขยับไปสนามหลวง
บทความถัดไปไปทำอะไรตรงนั้น! ‘ชายชุดดำโผล่’ ดาดฟ้าตึก ‘มธ.’ หลังม็อบเข้าธรรมศาสตร์