ชาวเชียงรายทยอยเข้ากรุง มุ่งหน้าร่วมม็อบ 19 ก.ย. เผยยังไม่พบ จนท.ออกห้ามปรามเรื่องเดินทาง

สืบเนื่องจาก แนวร่วมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประกาศชุมนุมใหญ่ “19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร” วันที่ 19 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นั้น เมื่อวันที่ 18 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากพื้นที่ จ.เชียงราย ว่า แกนนำจากกลุ่มเยาวชนที่มีการรวมตัวกันจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องมาก่อนหน้านี้ ได้นัดแนะกันให้เดินทางไปร่วมชุมนุม โดยมีการทยอยเดินทางไปกรุงเทพฯ ทั้งกับรถโดยสารประจำทาง รถยนต์ส่วนตัว และยังมีรายงานว่าบางส่วนมีการเหมารถตู้เพื่อเดินทางไปกันเป็นหมู่คณะอีกด้วย

นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ หนึ่งในผู้เคลื่อนไหวจัดกิจกรรมมานาน กล่าวว่า พื้นที่ จ.เชียงราย มีการเดินทางไปร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากเช่นกัน โดยเป็นลักษณะของการเดินทางต่างคนต่างไป บางส่วนมีการจัดหารถเพื่อเดินทางไปร่วมกัน คาดว่าเป็นหลักร้อยคน และกลุ่มที่ไปยังแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เป็นกลุ่มที่ทำกิจกรรมจนแล้วเสร็จ 2 วันจึงเดินทางกลับ และอีกลุ่มคือเป็นอิสระ เบื้องต้นพบว่ายังไม่มีเจ้าหน้าที่ออกมาห้ามปรามให้เดินทางไป มีเพียงการเข้าไปสอบถามข้อมูลการเดินทางของกลุ่มต่างๆ เท่านั้น

นายสราวุทธิ์กล่าวว่า เท่าที่ทราบคือยังไม่มีเวทีคู่ขนานที่ จ.เชียงราย เพราะต้องรอดูทิศทางจากกิจกรรมการชุมนุมที่กรุงเทพฯก่อน ซึ่งจะทราบหลังวันที่ 19-20 ก.ย.นี้เป็นไปต้นไป หรือทางส่วนกลางจะขอความร่วมมือให้ทำอย่างไรต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้กลุ่มของนายสราวุทธิ์ได้จัดกิจกรรมเปิดฉายหนังทางการเมือง และสารคดีการต่อสู้ทางการเมืองในประเทศไทย ณ ลานธรรม ลานศิลป์ ถิ่นพญามังราย ศาลากลาง จ.เชียงราย หลังแรก (ลานอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 5) ถนนสิงหไคล อ.เมืองเชียงราย และก่อนหน้านั้นก็จัดการชุมนุม ณ สถานที่เดียวกัน โดยมีบุคคลสำคัญของกลุ่ม เช่น นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ร่วมปราศรัย

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ สั่งช่วยสาวเส้นเลือดสมองแตกที่เกาหลีใต้กลับไทย
บทความถัดไปอังกฤษปลดล็อกผู้เดินทางจากไทย ไม่ต้องกักตัว 14 วัน