นปช.พะเยา เผย คนเสื้อแดงจ่อไหลเข้ากรุงร่วมชุมนุม 19 กันยา หนุนนักศึกษาต้านเผด็จการ

วันนี้ (14 ก.ย.) นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พะเยา เปิดเผยว่า การชุมนุมทางการเมืองในวันที่ 19 กันยายน 2563 นี้ ตนและกลุ่ม นปช.พะเยา และกลุ่มคนเสื้อแดงเดิม จะเดินทางเข้าร่วมการชุมนุมเพื่อสนับสนุนน้อง ๆ เยาวชน นักศึกษาขับเคลื่อนข้อเรียกร้อง 3 ประการ

คือ 1.แก้ไขรัฐธรรมนูญ (รธน.) ฉบับ พ.ศ.2560 ที่เป็นเครื่องมือสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 2. ยุบสภา และ 3. ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ขึ้นมาใหม่ ภายใต้ รธน.ฉบับประชาชนในอนาคต

ผู้ประสานงาน นปช.พะเยา กล่าวต่อว่า ประการสำคัญที่สุดคือจะต้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไข รธน.ฉบับ พ.ศ.2560 เป็นประการแรกอย่างเร่งด่วน เนื่องจาก รธน.ฉบับดังกล่าวถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้การสืบทอดอำนาจของ คสช.มีมาอยู่จนถึงทุกวันนี้

เช่น การให้สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ลงคะแนนเสียงเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งทำให้เกิดข้อครหาอย่างมากมาย เมื่อมีการแก้ไข รธน.ฉบับ พ.ศ.2560 โดยกระบวนการให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เป็นผู้มีส่วนร่วมแก้ไขร่าง รธน.

จากนั้น ก็นำร่าง รธน.ออกมาทำการประชาพิจารณ์เพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นและเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ เพื่อนำไปสู่การยุบสภาและให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง ตัดวงจรการสืบทอดอำนาจพิเศษที่ประชาชนไม่พึงประสงค์

นายศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า ตนคาดว่าสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองวันที่ 19 กันยายน 2563 นี้ จะมีคนไปร่วมไม่น้อยกว่า 40,000 -50,000 คน เพราะมีการรวมตัวของเยาวชน นักศึกษา นักกิจกรรมทางการเมือง นักสู้ประชาธิปไตยอย่างหลากหลาย สำหรับตนแม้ว่าขณะนี้ยังมีข้อหาติดตัวเรื่องการฝ่าฝืนพระราชกำหนด (พ.ร.ก) บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

แต่ก็ไม่ได้ห้ามตนออกนอนพื้นที่ ซึ่งการเดินทางไปร่วมชุมนุมครั้งนี้เป็นไปอย่างสงบภายใต้กรอบ กติกา และกฎหมาย ส่วนจะมีการขับเคลื่อนกลุ่มผู้ชุมนุมไปถึงทำเนียบรัฐบาลหรือไม่นั้น ก็ต้องติดตามกันต่อไป เพราะตนไปร่วมในฐานะผู้ให้กำลังใจเยาวชนและนักศึกษา

บทความก่อนหน้านี้วิษณุ ชี้ ป.ป.ช.มีอำนาจเอาผิดคนเกี่ยวข้องคดีบอส
บทความถัดไป“อนุดิษฐ์” ยัน ยื่นเพิ่มรธน. 4 ญัตติ เร่งการเมืองเข้าสู่ภาวะปกติ ชี้นักศึกษามีสมอง-ตำราเป็นอาวุธ