ตัวแทนผู้ปกครอง-ครูโรงเรียนดังปทุมวันร้องตร.ตรวจสอบทุจริตสมาคมผู้ปกครองกล่าวหามียักยอก 80 ล้านล.

ตัวแทนผู้ปกครอง-ครูโรงเรียนดังปทุมวันร้องตร.ตรวจสอบการทุจริตในสมาคมผู้ปกครองกล่าวหามีการยักยอก 80 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่สน.ปทุมวัน นายเกียรติภูมิ สิริพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และนายเทียนชัย พงษ์ศิริ อดีตอาจารย์และผู้ปกครองโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา(ตอ.) แจ้งความกับ ร.ต.อ.สุริศักดิ์ ช่วงทิพย์ รอง สว.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน ให้ตรวจสอบสมาคมผู้ปกครองโรงเรียน ตอ.โดยกล่าวหามียักยอกเงินของสมาคมตั้งแต่ปี 2558-2562 รวมยอดกว่า 80 ล้านบาท อ้างอิงจากรายงานการตรวจสอบสมาคมฯ ลงวันที่ 4 สิงหาคม 2563

นายเกียรติภูมิ กล่าวว่า ในการประชุมใหญ่ของสมาคมผู้ปกครองเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา สมาชิกพบความผิดปกติเนื่องจากพบที่ตลอดเวลาหลายปีไม่มีการเรียกประชุมใหญ่และเปิดรับสมัครสมาชิกเพิ่ม อีกทั้งยังไม่มีการทำงบดุลต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด จึงมีการตรวจสอบภายในของสมาชิก ตามรายงานลงบันทึกวันที่ 4 สิงหาคม มีผลดังนี้

1.พบการยักยอกเงินระหว่างปี 2558 – 2562 ว่ามีคนกลุ่มหนึ่งในสมาคมยักยอกเงินสมาคมครั้งละเป็นล้านบาทจำนวนหลายครั้งโดยไม่มีเอกสารยืนยันการใช้จ่ายที่ถูกต้อง รวมกว่า 80.9 ล้านบาท

2.ไม่มีการทำงบการเงินและส่งงบการเงินตามกฎหมายเป็นเวลาหลายปี

3.กรรมการสมาคมฯบางรายที่ไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าวได้ตรวจสอบพบว่าการเบิกเงินดังกล่าวไม่ถูกต้อง

4.พบว่าอดีตผู้บริหารโรงเรียนบางคนมีความผิดถูกไล่ออกจากโรงเรียนอื่น และมีพฤติกรรมร่วมขบวนการยักยอกเงินในสมาคม

5.พบว่าขบวนการนี้นำเงินไปซื้อรถหรูกว่ายี่สิบคัน หรือใช้ส่วนตัวและนำไปให้สินบนกับข้าราชการระดับสูงในหน่วยงานรัฐ

นายเกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า 6.พบการจัดซื้อรถตู้ การติดเครื่องปรับอากาศ อย่างไม่ถูกต้อง ยืนยันว่ากระทำเหล่านี้เป็นความผิดเฉพาะบุคคลไม่เกี่ยวกับองค์กร ซึ่งได้ยื่นเรื่องไปที่ ปปช.,ปปป.และ ปปง.แล้ว วันนี้อาจารย์เทียนชัย ในฐานะตัวแทนครูและผู้ปกครองจึงแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน

“เรื่องนี้ไม่ใช่การกล่าวหาแต่เป็นการขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่ารายงานการตรวจสอบที่จัดทำขึ้นนั้นมีการทุจริตจริงหรือไม่อย่างไร หากเป็นเรื่องจริงก็ถือเป็นการทุจริตและสร้างความเสียหายให้กับโรงเรียนชั้นนำระดับประเทศ และอาจลามไปทั่วทุกองค์กร ซึ่งเรื่องนี้คล้ายกับขบวนการทุจริตในพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่สมาชิกพรรคฯได้ฟ้องร้องดำเนินคดีและร้องเรียนต่อ กกต.และ กรรมาธิการในรัฐสภา จากนี้ ผมจะพิจารณานำเรื่องการทุจริตไปร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องที่รัฐสภา“ นายเกียรติภูมิ กล่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับเรื่องร้องทุกข์ไว้ตรวจสอบก่อนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

บทความก่อนหน้านี้วงถกเลือกตั้งท้องถิ่นเชื่อรอบนี้แข่งขันรุนแรง กกต.ยันระบบลต.ไทยแข็งแกร่ง แนะเลือกคนดี
บทความถัดไปเพจดังปูด ทหารถูกบังคับเปิดบัญชีโซเชียล คาดระดมทำไอโอ