“สหายดุจ” ผู้คุมเรือนจำโตลเสลงยุคเขมรแดง สิ้นแล้วในวัย 77

วันที่ 2 กันยายน 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า คัง เค็ก เอียว หรือที่รู้จักในนาม “สหายดุจ” อดีตผู้นำเขมรแดง และผู้คุมเรือนจำโตลเสลงอันเลื่องชื่อในฐานะสถานที่คุมขัง ฆาตกรรมและทรมานชาวกัมพูชาราว 14,000 คน ได้เสียชีวิตลงแล้วในวันนี้ ด้วยวัย 77 ปี

เนตร พฤกษตรา โฆษกศาลคดีเขมรแดง กล่าวว่า สหายดุจ ได้เสียชีวิตในเวลา 00.52 น.ในโรงพยาบาลกรุงพนมเปญ โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดของการเสียชีวิต แต่ระบุแค่ว่ามีอาการป่วยในช่วงไม่กี่ปีมานี้

สำหรับ คัง เค็ก เอียว หรือสหายดุจ อดีตครูสอนคณิตศาสตร์ ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกระดับสูงชุดแรกของเขมรแดง และได้ทำหน้าที่เป็นผู้คุมเรือนจำโตลเสลงอันอื้อฉาว โดยสหายดุจถูกตั้งข้อหาว่ามีบทบาทอันมีส่วนต่อการเสียชีวิตของชาวกัมพูชาในยุคเขมรแดงอย่างน้อย 1.7 ล้านคน ต่อมาในปี 2010 ศาลคดีเขมรแดงที่องค์การสหประชาชาติตั้งขึ้นเพื่อพิจารณาคดีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นี้ พบว่าดุจ มีความผิดฐานก่อฆาตกรรมหมู่ ทรมานและอาชญากรรมต่อมวลมนุษยชาติในคุกโตลเสลง ก่อนถูกตัดสินในอีก 2 ปีต่อมาด้วยการจำคุกตลอดชีวิต ตลอดช่วงการพิจารณาคดี ดุจได้บรรยายความรู้สึกผิดต่ออาชญากรรมที่ได้กระทำ

ทั้งนี้ คุกโตลเสลงซึ่งปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ศึกษาประวัติศาสตร์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยุคเขมรแดง เคยเป็นโรงเรียนก่อนถูกเปลี่ยนเป็นสถานที่เพื่อการทรมานจนถึงสังหารอย่างเป็นระบบ ชาวกัมพูชาผู้ใดก็ตามที่ถูกมองว่าเป็นคนทรยศหรือต่อต้านการปฏิวัติของเขมรแดง หรือบุคคลที่เป็นปัญญาชน โดยเฉพาะใครที่สวมแว่นตาก็จะต้องจบชีวิต

 


กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

บทความก่อนหน้านี้ครม.ไฟเขียว ผู้ประกันตน ม.33 ลดจ่ายเงินสมทบเหลือ 2% ส่วน ม.39 จ่าย 96 บาท
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 2 กันยายน 2563 : โดย พิมพ์พรร