ศาลอนุญาตให้เพนกวินประกันตัว มีเงื่อนไข ห้ามกระทำผิดซ้ำเดิม ไม่ต้องวางหลักทรัพย์ใดๆ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ส.ค.ที่ ศาลอาญา รัชดาฯ นายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า เบื้องต้นศาลมีคำสั่งรับคำร้องฝากขัง นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน หลังถูกจับกุมก่อนหน้านี้

ซึ่งทีมทนายกำลังทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 1 ท่าน ขอใช้ตำแหน่งเป็นหลักประกันตัว หากใช้หลักทรัพย์เป็นเงินคาดว่าจะมีจำนวน 1 แสนบาท ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้แม่ของเพนกวินแจ้งว่าเจ้าตัวไม่สบาย มีอาการเป็นหอบและกำลังจะไปหาหมอในช่วงก่อนถูกจั

นายวีรนันท์ กล่าวต่อว่าขณะนี้ยังไม่ทราบเงื่อนไขของศาลซึ่งยังต้องรอหลังการประกาศปล่อยตัวชั่วคราว ส่วนการออกหมายจับแกนนำผู้ชุมนุมอื่นๆ นั้นไม่ทราบว่าตำรวจจะเข้าจับกุม เมื่อไหร่อย่างไร แต่มูลเหตุล้วนมาจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.คที่ผ่านมา ส่วนเรื่องการแจ้งข้อหานายพริษฐ์ ตามสำนวนคดีนั้นตนไม่ทราบรายละเอียดลึกๆ ว่าสรุปกี่ข้อหา แต่มีข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงานเพราะไม่พิมพ์ลายนิ้วมือ เพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเบื้องต้นที่ศาลอาญารัชดา หน้าประตู 8 กลุ่มผู้ชุนมุนต่างปักหลักนั่งหลบฝน โดยมีนำรุมาจอดที่บริเวณประตูและเพื่อมากางผ้าใบหลบฝน รวมถึงมีการตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจกันเป็นระยะๆอีกด้วย

ต่อมา เวลา 13.08 น. ศาลรับคำร้องฝากขัง ผู้ต้องหายื่นคำร้องขอประกันตัว ด้านพนักงานสอบสวนถอนคำคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเห็นว่าผู้ต้องหามีอาการป่วยโรคประจำตัว คือหอบหืด

และเมื่อเวลา 13.28 น. นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้โพสต์จดหมายผ่านทางเฟซบุ๊ก หลังศาลอนุมัติฝากขัง และรอการประกันตัว โดยจะอารยะขัดขืน หากมีเงื่อนไขที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน

ต่อมา เวลา 14.15 มีรายงานว่า ศาลพิเคราะห์แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ ผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่น โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ใดๆ พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามผู้ต้องหา กระทำการใดๆในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้

ล่าสุด เพนกวิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว หลังถูกจับกุมจากกรณีเป็นแกนนำร่วมจัดการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

นายพริษฐ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณทีมทนายความ และคณาจารย์ มธ.ที่ช่วยประกันตัวที่ไม่ทิ้งลูกศิษย์ และขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ ซึ่งตอนแรกตนตั้งใจว่าจะไม่ประกันตัว แต่พอหารือกับครอบครัวและทนายความจึงคาดว่าหากไม่ประกันอาจเป็นปัญหาในวันพรุ่งนี้เพราะเป็นวันหยุดเข้าเยี่ยมไม่ได้จึงเกรงจะไม่ปลอดภัย

โดยศาลได้ตั้งเงื่อนไขห้ามไม่ให้กระทำผิดตามข้อกล่าวหาเดิม เช่นเดียวกับกรณี ทนายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดทอง หรือไมค์ ระยอง ซึ่งทนายความได้หารือกับเจ้าหน้าที่ระบุว่าสามารถชุมนุมได้ จึงยืนยันว่าตนจะไปชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้เผยหมายจับ ล่า 15 แกนนำ! คณะประชาชนปลดแอก จ่อเอาเพิ่มอีก 16 คน
บทความถัดไป6 ร้านเด็ด เมนูดัง “ชวนชิม” ในงาน OTOP ศิลปาชีพฯ